Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Asia World News: Một linh mục Việt Nam nói Chính phủ hứa trả lại toà nhà Khâm sứ

§ Nhật Anh

Tác giả: DPA / Chuyên mục: Á châu (Thế giới) Tin tức Thế giới tại Á châu

Hà Nội 29/1/08 09h56 GMT - Các viên chức chính phủ Việt Nam với các lãnh đạo Giáo hội Công giáo của Hà Nội vào sáng thứ Ba, đã nói họ sẽ trả lại toà Đại sứ quán Vatican trước đây cho giáo hội nếu giáo hội ngừng các cuộc biểu tình đã diễn ra tại khu vực này trong những tuần gần đây. Một linh mục tham dự cuộc họp nói trên cho biết như vậy. Cha Phê-rô Thanh (Thành?), một linh mục từ giáo phận thành phố Hồ Chí Minh đã nói rằng ông Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng đã hứa sẽ giải quyết vấn đề “từng bước một” để chuyển giao toà Khâm sứ cho giáo hội.

Trong một vài trong số các cuộc phản đối công khai chưa từng có tại quốc gia cộng sản Việt nam, hàng trăm giáo sỹ Công giáo và giáo dân đã tiến hành các buổi cầu nguyện liên tục tại khu đất này kể từ ngày 18 tháng 12.

Các vị lãnh đạo Giáo hội nói rằng toà nhà này được dùng làm toà Khâm sứ từ đầu năm 1950 và đã bị tịch thu trái pháp luật của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Suốt 3 năm qua toà nhà này đã được Giáo hội Công giáo đòi trả lại.

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước thành phố nói rằng khu đất này đã được một linh mục chuyển cho thành phố quản lý năm 1961. Toà nhà này nằm ở trung tâm khu phố du lich của Hà Nội, ở đây giá đất lên đến hơn 1000 đô la một mét vuông.

Sau khi nhiều người phản đối chiếm cứ khu đất vào cuối tuần này, chính quyền thành phố đã đặt một thời hạn cho những người biểu tình phải giải tán trước 5 giờ chiều ngày Chủ nhật.

Nhưng những người biểu tình đã được phép ở lại đó. Cha Thanh nói rằng “ Ông Thứ trưởng Hưởng nói rằng ông vừa trở về vào Chủ nhật sau một chuyến công tác và đã kịp dừng việc sử dụng các biện pháp để giải tán mọi người.”.

Thoả thuận này cần cả hai phía có những biện pháp để thể hiện thiện chí. Như là một bước đi đàu tiên, chính phủ sẽ dỡ bỏ một nhà hàng và bãi để xe trên khu đất, trong khi giáo hội hứa tháo bỏ các lều bạt do các giáo dân dựng lên.

Cha Thanh nói rằng "Ông Thứ trưởng nói rằng chính phủ không muốn mất thể diện" Cha nói rằng giáo hội sẽ không chuyển tượng Thánh giá và tượng Đức Mẹ được những người biểu tình dựng lên trên khu đất cho tới khi họ nhận được một sự thảo thuận chắc chắn về việc trao trả khu đất này.

Trong những năm gần đây, chính phủ Cộng sản Việt Nam đã thể hiện sự khoan dung hơn đối với sự đa dạng hoá về tôn giáo, giảm nhẹ những xung đột giữa giáo hội và nhà nước đặc trưng trong những năm 1950 cho tới những năm 1970.

Năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trở thành người lãnh đạo Việt Nam đầu tiên tới thăm Toà Thánh Vatican và chính phủ đã chính thức công nhận một số giáo hội thuộc phái Phúc Âm (Tin lành).

Nhưng Cộng sản đã tịch thu một số lượng lớn các cơ sở của Giáo hộ Công giáo ở miền Bắc Việt nam sau khi họ nắm chính quyền năm 1954, và ở miền Nam Viẹt nam sau khi nắm quyền kiểm soát năm 1975.

Quyền sở hữu tài sản đã được thể chế hoá trong nền kinh tế đang ngày càng được tư nhân hoá tại Việt nam trong những năm gần đây, một vài cuộc tranh chấp về sở hữu bất động sản đã nổi lên.

Nhật Anh (dịch)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 10:34