Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ai là kẻ xúc phạm đến những ảnh tượng linh thiêng

§ Xuân Văn

THÁI HÀ 18.9.2008 -- Lượng xe ôtô về Thái Hà hôm nay không nhiều như mọi khi. Chỉ có hơn chục chiếc xe 16 chỗ ngồi đỗ trong khuôn viên đền thánh Giêrađô. Nhưng khách hành hương vẫn đông đúc như mọi ngày.

Bấm vào hình để xem toàn tập
80918ThaiHa09.jpg

Phải chăng đây là xe phá sóng điện thoại tại Thái Hà ?

Thánh lễ 5h30 sáng có khoảng 900 người tham dự, thánh lễ lúc 10h30 có chừng hơn 1000. Đó là những lễ dành riêng cho khách hành hương về hiệp thông cầu nguyện với Thái Hà. Thánh lễ 18h30 có khoảng 1200 và thánh lễ 19h30 được chừng 300.

Lấy làm lạ về hiện tượng xe về ít mà người vẫn nhiều, nên chúng tôi vội hỏi thăm một số nhóm hành hương, thì được biết họ đã đi tàu đêm về Thái Hà, số đông những người khác thì đi xe máy. Nghe nói, các đoàn xe từ các tỉnh về Thái Hà vẫn bị ngăn chặn và bị gây phiền toái. Có xe chỉ còn cách Thái Hà chừng cây số, nhưng công an bắt tài xế cho xe quay ra bến. Có xe đã tới được cổng bệnh viện Đống Đa (nhà thờ Thái Hà ngay bên cạnh), nhưng cảnh sát chỉ đường cho tài xế chạy lòng vòng mãi mới vào được nhà thờ.

Dù có những khó khăn, trở ngại trong việc thuê xe, nhưng nhiều người vẫn quyết tâm đến Thái Hà cho bằng được. Chúng tôi đã có dịp gặp những nhóm người đạp xe đạp hơn 150 km từ Xuân Thủy, Hải Hậu để về Thái Hà. Họ đạp xe từ sáng cho tới chiều mới tới nơi. Việc làm đầu tiên của họ khi đến Thái Hà là xin một chỗ nghỉ ngơi để lấy lại sức sau một hành trình dài.

Hôm nay, không biết khi ra viếng linh địa, khách hành hương đã có được sự đụng chạm tâm linh gì đấy, mà thấy lượng người xưng tội quá đông đúc. Lúc nào cũng có 4 linh mục ngồi tòa giải tội. Thời gian trước các thánh lễ con số linh mục ngồi tòa còn nhiều hơn nữa.

Về phía nhà nước, hôm nay xem ra có nhiều động thái khác thường. Chừng 11h, một nhóm phóng viên mang máy quay tới tận cổng nhà thờ và những địa điểm khác nhau nơi linh địa đề ghi hình. Mấy phụ nữ trung trung tuổi ngồi trong lều bảo nhau: “Chắc tối nay chúng nó lại nói nhăng nói cuội trên truyền hình đấy!”

Buổi chiều, trên cột điện phía trước cửa nhà thờ, thêm một chiếc loa phóng thanh được lắp đặt, chõ thẳng vào Tu viên. Có lẽ những ngày sắp tới, nhà thờ Thái Hà lại bị tra tấn bởi âm thanh từ những chiếc loa này.

Ngoài linh địa, các công nhân của công ty may Chiến Thắng mang rác, thậm chí cả giấy vệ sinh, đổ xung quanh tượng đài Đức Mẹ Mân Côi. Chịu không nổi, một bà cụ lom khom bước tới, rớm rớm nước mắt, nói khá gay gắt với hai cô công nhân: “Chúng may có còn là người nữa không!” Nói thế rồi, bà cụ ngồi xuống vơ vội những giấy vệ sinh vào một cái bao tải, rồi đem đi đốt.

Giờ cầu nguyện của giáo dân tại linh địa sau thánh lễ tối hôm nay cũng không được yên ổn như mọi khi. Một số phần tử xấu lại tiếp tục được huy động đến. Đang khi đoàn người vừa đi vừa hát kinh hòa bình, thì những phần tử này đứng bên vệ đường có những lời lẽ khiếm nhã, gây hấn với giáo dân. Thậm chí, có một anh thanh niên (mấy người cho biết đó là một công an chìm) phi xe máy thẳng vào một cháu bé đang đứng cầm đèn soi cho mọi người đi. Rất may cháu bé tránh được, bằng không, chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra…

Khi chúng tôi ngồi viết những dòng nhật ký này về Thái Hà, thì đồng hồ điểm 1h sáng ngày 19.9 và chúng tôi nhận được một cú điện thoại từ Thái Hà. Người gọi điện thoại cho biết, tại linh địa lúc này đang xảy ra chuyện xấu. Hai thanh niên lực lưỡng mang một xô dầu mỡ trộn lẫn mắm tôm hắt lên tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn. Mấy cụ già canh giữ linh địa chứng kiến cảnh ảnh tượng Chúa và Mẹ của mình bị xúc phạm nặng nề, liền chạy vội ra chỗ mấy chú công an đang ngồi chơi cờ tướng để trình báo sự việc và đề nghị bắt giữ hai thanh niên vừa có hành động xấu xa, nhưng các chú công an lặng thinh, không trả lời gì. Sự thể vụ việc diễn tiến thế nào nữa, chúng tôi sẽ thông tin cho quý vị sau.

Ai là kẻ xúc phạm đến những ảnh tượng linh thiêng này?

80919hacin.jpg


Xuân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.09.2008. 17:22