Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5000 người tới thắp nến và cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ cũ đêm 20.9.08

§ Huấn Trần

5000 người tới thắp nến và cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ cũ đêm 20/9

Khuôn viên Tòa Giám mục, Tòa Khâm sứ đều bừng sáng ánh điện, có điều hoạt động hai bên tuy chỉ cách nhau một bờ tường nhưng lại rất khác nhau: giáo dân tụ họp cầu nguyện trong hòa bình – công an, cảnh sát… căng thẳng giám sát đề phòng, công nhân tiếp tục hăng say làm việc.

Bấm vào hình để xem toàn tập
80921TKS00.jpg

Hình ảnh quang cảnh thắp nến cầu nguyện tối hôm 20/9/2008

Truyền hình Việt nam trong chương trình thời sự lúc 19 giờ đã đưa tin một cách hết sức thiếu khách quan, một chiều về cuộc làm việc giữa Tòa Tổng Giám mục với đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội sáng nay. Theo đó, truyền hình đã tiếp tục sử dụng những chiêu bài cũ vu khống, xuyên tạc sự thật khi đưa tin về cuộc gặp gỡ - làm việc này. Đặc biệt, cuối bản tin, họ còn cho rằng đức Tổng Giám mục đã nói rằng tôi cảm thấy hổ thẹn khi cầm tấm hộ chiếu mang quốc tịch Việt nam đi ra nước ngoài, bỏ qua phân tích hoàn cảnh để từ đó dẫn đến những kết luận đầy xuyên tạc…(về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn trong bài viết tới).

Nhiều thánh lễ được cử hành chiều hôm nay

Lúc 18h00, Thánh lễ được cử hành long trọng tại nhà thờ Chính Tòa Hà nội do cha Lorenxo Chu Văn Minh – giám đốc đại chủng viện – chủ tế, cùng đồng tế với ngài có các linh mục đến từ các xứ trong vùng Hà nội. Điều đáng chú ý là lượng giáo dân tham dự Thánh lễ hết sức đông đảo, theo ước tính của chúng tôi là khoảng trên dưới 5000 người. Theo lịch của giáo phận Hà nội, lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi (ngày 15/9) sẽ được cử hành long trọng vào Chúa nhật XXV thường niên này. Sau thánh lễ, các linh mục, tu sỹ, chủng sinh và rất đông giáo dân cùng thắp nến và tiến ra cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ. Lượng giáo dân tham dự quá đông đảo khiến nhiều người ngạc nhiên, có lẽ ngay cả nhân viên an ninh, công an, chính quyền cũng bất ngờ. Đoàn người tiến ra đứng kín cả khu vực phố Nhà Chung và Tòa Tổng Giám mục. Cả một không gian bừng sáng bởi ánh nến và rộn rang bởi những lời kinh, lời thánh ca sốt sắng vang lên từ đáy lòng mỗi người cầu nguyện cho Công Lý và hòa bình, cho chân lý được tôn trọng. Đặc biệt, hiện diện cùng với cộng đoàn có Đức Cha Phaolo Lê đắc Trọng – nguyên giám mục phụ tá Hà nội, Ngài dù đã ngoài 90 tuổi và đau yếu nhưng đã lặn lội qua quãng đường hàng trăm cây số từ Nam định lên đây để hiệp thông cầu nguyện.

20h00, tại Nhà thờ Chính tòa có một thánh lễ tiếp theo với phần chia sẻ của Cha Pherô Nguyễn Văn Khải DCCT. Kết thúc, bà con giáo dân lại cùng với quý Cha tiến đến cầu nguyện cạnh Tòa Khâm Sứ, lượng người tham dự vẫn rất đông đảo nhưng đầy trang nghiêm, trật tự và hiền hòa.

Rước Thánh giá và lập bàn thờ Đức Mẹ cạnh Tòa Khâm Sứ cũ

80921TKS05.jpg

Khoảng 21h30, giáo dân đã lập một bàn thờ nhỏ với Thánh Giá và một tượng Đức Mẹ ngay trước cổng Tòa Tổng Giám mục, phía hướng sang khu đất đang bị chiếm dụng bất công. Mọi người sốt sắng cầu nguyện. Những lời kinh, những bài thánh ca hòa với tâm tình của dân Chúa đang thành tâm nguyện cầu như xóa tan đi màn đêm tĩnh lặng mà vô cùng sôi động ở nơi này.

Phiá trong khu đất đang bị chiếm dụng, các máy phá đang hạ nốt những bức tường phía sau (giáp với nhà khách tòa Tổng Giám mục) của tòa nhà. Không hề được che chắn nên bụi bay mù mịt khắp không gian Tòa Tổng Giám mục, đặc biệt, những tảng bê tông lớn cũng rơi xuống sân Tòa Tổng Giám mục, làm phá đổ một đoạn tường dài ngăn cách Tòa TGM và Tòa Khâm sứ, cạnh nhà khách của Tòa TGM tràn ngập gạch đá, bê tông rơi ngổn ngang và hết sức nguy hiểm

Các phòng khách của Tòa Tổng Giám mục cũng được sử dụng cho các linh mục và bà con giáo dân ở lại cầu nguyện. không đủ chỗ nên nhiều bà con trải chiếu nằm cả ngoài hành lang, lối đi trong Tòa Tổng Giám mục.

Khu đất Tòa Khâm sứ giờ đã dần thành hình một công viên với hoa và cây được trồng “gấp” hôm nay. Hệ thống điện mới cũng đã được lắp đặt xong và thắp sáng.

Khi chúng tôi viết những dòng này, trời đã rất khuya, ngoài con phố cạnh Tòa Khâm sứ và trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục, còn khoảng trên dưới 200 tu sĩ và giáo dân vẫn đang nhiệt tâm cầu nguyện và tỉnh thức. Giữa không gian tĩnh lặng của trời đêm Hà nội, những lời kinh tiếng hát ca tụng Chúa vẫn vang lên nhẹ nhàng nhưng tha thiết và sâu lắng…

Huấn Trần

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 18:22