Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 9 tháng 5: Kính Thánh Pacome, ẩn sĩ

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (09/05/2006) -- Thánh Pacome sinh vào khoảng năm 292, trong vùng cao nguyên Thebaide, là một vùng thờ cúng những thần tượng mê tín dị đoan, ngài như đóa hoa hồng mọc lên giữa bụi gai. Khi ở tuổi hai mươi, ngài là binh sĩ trong đoàn quân viễn chinh La Mã, nhưng khi tiếp xúc với các tu sĩ Công giáo, ngài nhận thấy nếp sống cao cả của họ và được họ soi sáng cùng nói lên sự thât về Chúa Giêsu. Cuộc sống tu hành thánh thiện của họ làm cho ngài cảm mến.

Sau khi giải nhiệm quân ngũ, ngài đến theo học giáo lý và xin chịu phép rửa tội rồi vào sống trong sa mạc, theo học làm đổ đệ một ẩn sĩ già. “Này con,vị ẩn sĩ nói với Pacome, bánh mì và một chút muối là lương thực hằng ngày của ta, ta không biết đến thịt cá, rượu và dầu. Ta thức đêm cầu nguyện, đọc thánh vịnh và suy niệm về Kinh Thánh; có nhiều lúc ta thức suốt đêm mà không hề chợp mắt, không biết con có thể chịu đựng nỗi nếp sống này được không?” Pacome lấy làm lạ, nhưng không thất vọng,và đã nói với vị ẩn sĩ là có thể sống như vậy được cho đến mãn đời vì lòng yêu mến Chúa Kitô. Pacome đã trung thành với lời hứa và từ đó Pacome bắt đầu một cuộc sống khổ hạnh của nhà ẩn sĩ.

Một ngày kia khi Pacome đi đến sa mạc Tabenne, bên bờ sông Nil, một thiên thần hiện ra với Pacome, trao cho ngài một bộ luật và nói đây là giới răn mà Pacome nên tuân giữ và khuyến khích xây một tu viện tại đây. Trong bộ luật này, ăn chay và công việc làm phải cân bằng với nhau và tùy khả năng sức lực của mỗi người. Tất cả các tu sĩ cùng ăn chung với nhau trong thinh lặng, phải luôn bận rộn trong mỗi giây phút; luật giữ im lặng rất là chặt chẻ, do đó khi đi từ nơi này đến nơi khác, thì phải suy niệm một đoạn Kinh Thánh; cùng nhau hát những bài thánh vịnh dù là khi đang làm việc. Một thời gian sau các thanh niên đến xin làm tu sĩ quá đông nên ngài phải xây thêm sáu tu viện ở trong vùng. Công việc của thánh Pacome phát triển một cách kỳ lạ không khác gì của thánh Antoine.

Vâng phục là một nhân đức mà thánh Pacome luôn khuyến khích các tu sĩ tuân giữ; ngài khiển trách nặng nề những tu sĩ nào vi phạm. Một ngày kia ngài sai một tu sĩ chặt cây vã đang sây trái, vị tu sĩ thưa: “Thưa cha, tại sao cha lại cho đốn cây vã tươi tốt này, nó là nguồn lợi nuôi sống tu viện của chúng ta?” Thánh Pacome không la rầy thuyết phục, nhưng qua ngày hôm sau thì cây vã tự nhiên khô héo, như vậy Chúa muốn ân thưởng cho nhân đức vâng lời tuyệt đối. Vị tu trưởng thánh thiện dường như có một uy quyền đặc biệt trên sự vật; nhiều lúc ngài bước trên những rắn độc hoặc bị những con bò cạp cắn mà chẳng hề hấn gì. Khi ngài sắp phải lìa đời thì ngài thấy thiên thần, đấng đã ban sách luật cho ngài đến rước ngài đi.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:03