Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 9 tháng 10: Kính Thánh Denis

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (08/10/2005) -- Thánh Denis là quan thầy thành phố Paris. Ngài là vị Giám mục đầu tiên của thủ đô nước Pháp. Ngài chịu tử đạo vào thế kỷ thứ ba và được chôn cất tại đây và một thánh đường được dựng trên phần mộ của ngài và mang tên Saint Denis.

Ngài bị đem ra pháp trường chém đầu cùng với hai đồng bạn, linh mục Eleutherius và phó tế Rusticus. Đầu của ngài được các bổn đạo mang từ đồi Monmartre đến St Denis để chôn cất và tôn kính.

Việc sùng kính thánh Denis được ghi lại trong “Đời sống của thánh Geneviève” vì vị thánh này rất ái mộ thánh Denis và xem như một người cha trong đức tin. Bà được các giáo sĩ thành Paris cho phép xây cất một thánh đường trên mộ của thánh Denis tại Catulliacus cách xa sông Seine chừng tám cây số.

Thánh Genevière thường đến viếng nhà thờ Thánh Denis này. Sau đó thánh Fortunat ghi chép lại cuộc tử đạo của thánh Denis và đồng bạn cùng phổ biến việc tôn sùng đến tận Bordeaux miền Nam nước Pháp. Đầu thế kỷ thứ 9, thánh Grégory de Tours viết: “Vào năm 250, Đức Giáo Hoàng ở Roma gởi thánh Denis đến nước Gaul cùng với sáu vị giám mục khác để truyền bá Tin Mừng. Và thánh Denis đã bị bách hại vì đạo dưới thời Diocletian (258)”.

Vào thế kỷ thứ 7, dưới triều đại của vua Dagobert, một vị vua Công giáo, một tu viện được thiét lập nơi chổ thánh Denis bị hành quyết. Từ năm 835, thánh đường này và tu viện trở nên rất danh tiếng và có nhiều truyền thuyết được loan truyền vì lòng ái mộ vị thánh quan thầy của nước Pháp. Hilduin, một tu viện trưởng đã cho phổ biến những điều lạ lùng vế thánh Denis, vị tông đồ đầu tiên thành lập Giáo Hội Paris.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:33