Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 8 tháng 4: Kính Thánh Julie Billiart

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (08/04/2006) -- Thánh Julie Billiart sinh năm 1751 tại Cuvilly nước Pháp. Julie là người con thứ năm trong một gia đình có bảy anh chị em. Từ nhỏ Julie đã tỏ ra có năng khiếu đặc biệt về tài kể chuyện. Những buổi trưa Julie thường ngồi bên đống rơm kể những câu chuyện trong Kinh Thánh làm say mê những người làm nông trại. Julie đã thực hiện giấc mộng làm nhà giáo dục và đã đạt được mục đích dù bị chứng bịnh tê bại phải nằm liệt giường một thời gian dài.

Julie học trường nhà xứ, siêng năng học giáo lý nên cha sở đã cho Julie rước lễ lần đầu lúc mới 9 tuổi dù thời bây giờ phải có đũ 13 tuổi. Julie học thuộc nằm lòng những bài kinh dài và có lòng yêu mến đặc biệt Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể.

Khi người cha bị sát hại thì Julie quá xúc động mà mang bệnh thần kinh. Từ đó càng ngày Julie càng trở nên suy nhược trầm trọng và phải nằm liệt giường trong 22 năm trường. Trong những năm đau đớn khốn khổ đó Julie đã can đảm chịu đựng không một lời than vãn và vui lòng vâng theo thánh ý Chúa.

Khi Cách mạng Pháp bùng nổ, Julie đã dùng nhà mình làm nơi trú ẩn cho những linh mục trung thành với Giáo Hội vì vậy mà Julie cũng bị theo dỏi nên nhiều lúc phải trốn tránh. Trong ba năm liền nhiều người bạn của Julie đã chứa chấp giúp Julie trốn sự bắt bớ của quân cách mạng.

Trong lúc đó thì Julie có đưọc một thị kiến. Julie thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh có một đám đông phụ nữ vây quanh mặc một thứ y phục mà Julie chưa hề nhìn thấy bao giờ. Một tiếng nói phát xuất tự đáy tâm hồn, đó là những nữ tu của Julie và họ sẽ đảm trách việc dạy dỗ các trẻ nữ con nhà nghèo. Sau thị kiến đó thì Julie được một phụ nữ trẻ giàu có giúp thành lập một Dòng Nữ đó là các Nữ tu của Ðức Mẹ ở Namur.

Tại Amiens, hai bà và một số phụ nữ khác bắt đầu sống một cuộc đời tu trì. Năm 1804, Julie được khỏi bệnh một cách kỳ lạ và bắt đầu đứng dậy bước đi sau 22 nằm liệt giường. Năm 1805, Julie và ba nữ tu khấn hứa trọn đời. Julie được bầu lên làm Mẹ Bề trên của nhà dòng.

Năm 1815, dù sức khỏe rất yếu đuối Mẹ cùng các nữ tu đã chăm sóc giúp đỡ những quân nhân bị thương bị bỏ quên và bị bỏ đói trong chiến trận Waterloo. Trong ba tháng cuối đời, Julie lại phải chịu đựng đau đớn nhiều hơn nữa, và Julie đã qua đời trong an bình vào ngày 8 tháng 4 năm 1816 lúc 64 tuổi.

Thánh Julie Billiart được phong Chân Phước ngày 13 tháng 5 năm 1906 và được Ðức Giáo Hoàng Phao lồ VI phong hiển thánh năm 1969.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01