Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 8 tháng 2: Kính Thánh Bakhita

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (08/02/2006) -- Thánh Bakhita sinh tại Sudan, là người phụ nữ nô lệ Phi châu đầu tiên được Giáo Hội phong thánh. Khi lên 10 tuổi bà bị bọn buôn nô lệ bắt và đem bán tại chợ nô lệ El Obeid. Bakhita đã trải qua những năm dài đau khổ thể chất và tinh thần của kiếp nô lệ. Cuối cùng bà được bán vào nhà của ông Callisto Legnani, một lảnh sự người Ý, và ông này đã trả tự do cho bà.

Sau đó vì lý do chính trị nên ông Legnani trở về Ý. Bakhita xin được đi theo gia đình của ông. Khi đến Venice, Bakhita đến giúp việc cho các gia đình Công giáo trong thành phố này và được họ đối đải tử tế và yêu thương. Ðây là những kinh nghiệm và kỷ niệm thật quý báu của bà.

Trong lúc ở Venice, Bakhita may mắn được gặp các nữ tu của “Dòng Nữ Bác ái”. Các nữ tu này đã dạy dỗ và hướng dẫn Bakhita về Tình Yêu của Thiên Chúa. Sau nhiều tháng học giáo lý Bakhita được nhận phép Thánh Tẩy, rước Mình Thánh Chúa và chịu phép Thêm Sức. Bakhita bây giờ mang tên mới là Josephine và bắt đầu một cuộc đời mới trong Chúa Kitô.

Vài năm sau, Bakhita được Dòng Nữ Bác ái nhận vào tu trong tu viện ở Venice. Trong 50 năm mọi người trong nhà Dòng đều ngưỡng mộ lòng đạo đức và những công việc mà Bakhita đã hoàn tất rất tốt đẹp. Ðời sống tu trì của Bakhita ngày nào cũng như ngày nào là lo lắng mọi công việc thường nhật cho nhà Dòng như nấu ăn, may vá, gác cổng và quét dọn. Mọi công việc đều được hoàn tất tốt đẹp và làm cho mọi người được hạnh phúc. Bakhita là niềm vui cho hết thảy mọi người trong nhà Dòng. Mọi người nghèo khó trong thành phố khi đến cổng nhà Dòng đều được Bakhita đón tiếp một cách thương yêu, kính trọng và giúp đỡ.

Khi về gìa dù yếu đuối và bệnh tật, lúc nào Bakhita cũng giữ vững niềm vui và hy vọng vào Chúa. Tuy vậy trong những giây phút cuối đời nhiều lúc những kỷ niệm đau khổ và kinh hoàng trong những ngày nô lệ đã hiện ra ám ảnh Bakhita. Ðã có lúc Bakhita hoảng hốt van xin người y tá:” Làm ơn nới lỏng giây xich một chút! Nặng quá Chúa ơi!”

Thánh Bakhita được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II phong Chân phước năm 1992. Năm kế tiếp khi Ðức Thánh Cha viếng thăm Phi châu, Bà Mẹ Bề trên của Dòng đã dâng lên Ðức Thánh Cha một bức tượng chứa đựng di tích của thánh Bakhita. Trong bài giảng Ðức Thánh Cha đã nói: “Hãy vui mừng, toàn thể Phi Châu, Bakhita đã trở về với anh chị em của mình, người con gái của nước Sudan, đã bị bán đi làm nô lệ như một món hàng, nhưng Bakhita luôn luôn vẫn được tự do, và bây giờ lại được tự do mãi mãi với các thánh trên nước Thiên đàng.”

Tháng 10 năm 2000, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II đã tấn phong Josephine Bakhita lên hàng hiển thánh.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00