Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 8 tháng 10: Kính Thánh Pelagia

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (08/10/2005) -- Thánh Pelagia là một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần ở cùng quê với Thánh John Chrysostom, người xứ Antioch. Có nhiều truyền thuyết thật đẹp được thêu dệt chung quanh vị nữ thánh này. Người đời sau được biết về vị thánh này nhờ hai bài giảng danh tiếng của thánh John Chrysostom ca tụng sự can đảm và lòng quả quyết của Pelagia đã tử vì đạo để giữ mình trinh khiết.

Khi đến tuổi 15 thì Pelagia nổi tiếng là người đẹp nhất trong vùng. Sắc đẹp của Pelagia làm cho nhiều chàng trai say đắm trong đó có quan tòa của thành Antioch, nhưng Pelagia đã tâm niệm giữ mình đồng trinh. Quan tòa dùng sắc lệnh bắt đạo như một lý do để thuyết phục Pelagia làm vợ mình.

Sau đây là bài giảng của thánh Chrysostom tuyên dương sự cao cả và việc tử đạo của Pelagia. “Quân lính tràn vào nhà và bắt Pelagia dẫn đến tòa án. Chúng không cho ai được đi theo. Pelagia biết chắc chắn là mình phải chịu tử vì đạo để làm sáng danh Chúa. Pelagia lẳng lặng đi theo chúng. Quân lính thấy Pelagia hết sức bình tĩnh, không tỏ vẽ sợ hãi, có một điều gì mạnh dạn hơn sức lực con người, sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Pelagia trông có vẽ thoải mái và trầm tĩnh vì Chúa Giêsu đang đi cùng Pelagia, Chúa đang thì thầm trong tim của Pelagia, làm cho Pelagia có sức mạnh và xóa tan mọi sợ hãi.

Vui vẻ và bình tĩnh, Pelagia yêu cầu bọn lính cho phép được đi thay quần áo đẹp để trình diện trước quan tòa, chúng vui mừng hớn hỡ vì nghĩ rằng Pelagia đã ưng thuận làm vợ quan tòa. Sau khi thay áo quần đẹp xong Pelagia đã nhảy ra khòi nhà cao tầng vào khỏang không gian, Pelagia rực rỡ như thiên thần trước sự ngạc nhiên của quân lính. Pelagia muốn tử vì đạo để giữ lòng trinh tiết, hiến dâng đời mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa. Bây giờ Pelagia chỉ là một xác không hồn vì linh hồn của Pelagia đã bay bổng lên tận Thiên đàng”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:32