Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 7 tháng 5: Kính Thánh Antonin ở Florence

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (06/05/2006) -- Thánh Antonin sinh ở Florence. Khi lên 15 tuổi, ngài đến xin gia nhập Dòng Đa Minh ở Fiesole. Cha Bề Trên thấy ngài quá ốm yếu, sợ ngài không đủ sức chịu đựng những luật lệ nghiêm ngặt của nhà Dòng, nên tìm cách để khước từ.

“Con đang theo học môn gì?”

- Con đang học Luật của Giáo Hội.

- Như vậy khi nào con thuộc nằm lòng các luật lệ của Giáo Hội thì Cha sẽ nhận con vào tu.

Một năm sau, Antonin trở lại, thuộc lòng tất cả bộ luật. Điều này chứng tỏ là có ơn gọi và cha Bề Trên đã không có gì hối hận khi nhận Antonin vào Dòng. Antonin trở thành một tu sĩ khiêm nhường, vâng lời chịu lụy, siêng năng ăn chay hãm mình và cầu nguyện.

Sau khi chịu chức linh mục, mỗi lần dâng Thánh Lễ, giáo dân thường nhìn thấy ngài chìm đắm ngây ngất trong tình yêu Chúa. Ngài được bầu làm Bề trên của tám tu viện. Sau khi đi thăm một tu viện trở về thì ngài nhận được tin được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Florence. Ngài lo lắng vì chức vụ quá lớn lao nhiều trọng trách nên ngài đã đi chân trần vào nhà thờ chánh tòa buồn rầu nghiêm nghị trước sự vui mừng của giáo dân.

Thánh Antonin đã khéo léo trong nhiệm vụ Tổng Giám mục nhưng cũng không lơ là đời sống của người tu sĩ. Lâu đài của ngài trở thành một tu viện. Ngài không dùng chén đĩa bằng bạc, không dùng xe ngựa như chức vụ mà chỉ dùng một con lừa già nua. Ngài không bao giờ từ chối giúp đỡ một người nghèo khó thiếu thốn. Khi không có tiền thì ngài bán đi như những thứ gì ngài có thể bán được để giúp đỡ họ. Tuy công việc rất bận rộn, ngài luôn thức đêm nhiều giờ để cầu nguyện và viết lách.

Ngài là người thẳng thắn và đầy lòng bác ái nên được mọi người dân mến mộ nhưng lại không được lòng chính quyền, nhiều lần chính quyền muốn trục xuất ngài. Ngài qua đời lúc ngài 70 tuổi và đã để lại nhiều tác phẩm về luật rất có giá trị cho hậu thế.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:03