Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 7 tháng 3: Kính Thánh Perpetua và Felicity

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (07/03/2006) -- Hai vị thánh này rất được sùng bái ở Bắc Phi châu nên phần đông các giáo dân đều thuộc nằm lòng câu chuyện về hai bà. Thánh Perpetua là một mệnh phụ giàu có, sinh sống trong thành Carthage vào cuối thế kỷ thứ hai, còn thánh Felicity là người nô lệ giúp việc cho bà. Khi bà vừa đúng hai mươi hai tuổi và vừa hạ sinh được một con trai kháu khỉnh thì có lệnh cấm đạo. Perpetua và Felicity bị bắt giam cùng với nhiều giáo hữu khác.

Bà sống khác khoải trong tù nhiều ngày tháng đói khát, sợ hãi, đau khổ vì phải lìa xa đứa con thân yêu mà không biết số phận nó sẽ như thế nào. Trong phiên xử thì quan tổng trấn khuyến dụ bà vì bổn phận làm con có cha già phải trông nom và bổn phận làm mẹ có con còn nhỏ dại cần phải nuôi dưỡng thì nên khôn ngoan chối đạo để được tha về với gia đình. Ðầy ơn Thánh Thần bà đã can dảm trả lời thật gọn gảy: “Tôi là một Kitô hữu.” Bà phú thác mọi sự vào Chúa Kitô và sẵn sàng chấp nhận mọi hậu quả cay nghiệt.

Nổi đau xót đoạn trường vì xa con, vì lòng hiếu để với cha già cô đơn và nổi buồn đau đớn hơn nữa là cha già lại là người ngoại đạo, làm bà càng thêm lo lắng cho phần rỗi của cha mình. Trong lúc đang lo lắng buồn rầu thì Chúa ban cho bà những thị kiến là số phận của bà đã được Chúa an bài và phần thưởng đời đời thật lớn lao. Bà được an ủi vì trong thị kiến bà thấy con bà được an lành và bà nhận được rất nhiều ân huệ để chịu tử đạo hòng làm vinh danh Chúa.

Thật là khủng khiếp khi tên quan tàn bạo đã xử bà cùng đồng bạn sẽ bị đưa ra đấu trường chiến đấu với thú dữ trong ngày hội để giải trí cho dân chúng. Các đấng tử đạo không những chỉ đấu với thú dữ mà còn phải chiến đấu với quỷ dữ để tránh cơn cám dỗ yếu hèn nhưng các đấng đã chiến thắng một cách vẽ vang.

Còn thánh Felicity khi bị bắt thì đang mang thai khoảng tám tháng, bà lo sợ vì tình trạng của bà mà bị giam riêng không được gần gủi đồng bạn để cùng nhau chia sẻ những gian truân và hy vọng. Nhưng trong một đêm bà sốt sắng cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ thương xót thì bà đã hạ sinh được một con gái và sau đó những giáo hữu đã lén đưa đi nuôi nấng và chăm sóc.

Trong ngày cuối cùng các đấng tử đạo đã cùng nhau chia sẻ một bửa ăn cuối cùng được gọi là “Bửa ăn Tình thương”. Ngày hôm sau từ nhà tù tăm tối, những tù nhân được đưa thẳng tới đấu trường. Dọc đường các tù nhân tỏ ra an bình chẳng hề sợ hãi, họ còn cảm thấy một niềm vui cao cả vì cửa Thiên đàng đang mở rộng chờ đón họ. Thánh Perpetua hảnh diện như một “nàng dâu được Ðấng Kitô mở cửa đón vào phòng tiệc” còn Felicity thì sẳn sàng chiến đấu đề được nhận lảnh phép rửa lần thứ hai trong máu hy sinh vì Chúa.

Perpetua và Felicity bị đưa ra đấu trường một lượt. Chúng xua bò rừng hung hãn ra sân để húc chết các bà, nhưng sau nhiều lần bị bò húc thì hai bà vẫn chẳng hề hấn gì nên bọn chúng đã ra lệnh dùng gươm để đâm chết hai bà, nhưng tên đao thủ quá sợ hãi đả đâm trật nhiều nhát gươm; sau cùng thánh Perpetua đã giúp hắn hướng lưởi gươm đúng vào cổ họng của mình.

Trước kia hai bà là chủ và tớ, bây giờ là đồng bạn tử đạo, là chị em trong Chúa Kitô, các ngài đã ôm hôn nhau trước khi từ giả cuộc đời để về với Chúa.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01