Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 6 tháng 4: Kính Thánh Marcellin

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (06/04/2006) -- Trong những thời kỳ các Hoàng đế La Mã bách hại người Kitô hữu, đã có nhiều người đã hy sinh mạng sống và tự do của mình để giữ Ðức Tin. Tuy vậy cũng có một số ít, ngay cả đến hàng giáo sĩ cũng có người đã chối Chúa vì lòng thiếu lòng sốt sắng trông cậy hoặc sợ sệt và cũng có lúc vì bản chất yếu đuối.

Khi mọi sự trở lại bình thường, câu hỏi được đặt ra là có nên khoan hồng tha thứ thâu nhận lại số người đó vào Giáo Hội hay không vì họ đã không làm chủ được mình khi mạng sống họ bị đe dọa mà chối bỏ Ðức Tin. Môn phái của Donat khẳng định là phải dứt khoát khai trừ, còn Giáo Hội Công giáo thì tỏ ra thương xót và khoan hồng do đó có sự tranh chấp và chia rẽ.

Việc chia rẽ đó đã gây nên những cuộc chiến tại các phần đất ở Phi châu giữa những người Công Giáo và phái Donatistes. Hoàng đế Honorius chỉ định Marcellin làm quan chưởng lý để giải quyết việc tranh tụng của hai phe phái.

Marcellin là môt người đạo đức, thông thái và nhân từ, nhưng cương quyết, ngài đã đọc tất cả các tác phẩm của thánh Augustin, nhất là cuốn: “Viêc tha thứ các tội lỗi” (De la remission des péchés) là nguồn cảm hứng trong việc xét xử tranh chấp này.x

Một Hội nghị được tổ chức vào năm 410 ở Carthage do Marcellin chủ tọa. Mặc dù bị ép buộc và cản trở Marcellin đã lên án tư tưởng và hành động của phái Donatistes. Phái này ôm trong lòng một mối hận thù, cương quyết không chịu thua. Một thời gian sau chúng dàn dựng những âm mưu và vu cáo là Marcellin đã kết bè kết đảng chống lại Hoàng đế. Mặc dù thánh Augustin đã can thiệp và đề tặng cuốn sách “Thành trì của Thiên Chúa” cho Marcellin, một vị chưởng quan công chính và nhân từ nhưng Marcellin vẫn bị kết tội là phản loạn và đã bị hành quyết vào năm 413 tại Carthage.

Thánh Augustin đã viết những lời tán tụng thánh Marcellin như sau:

“Marcellin là một người công chính, một người bạn trung thành, nhiệt tình trong niềm tin, rất chân tình trong các vấn đề đạo giáo, tinh khiết trong tình vợ chồng, một vị quan tòa chính trực, nhẫn nại với kẻ thù, hiền hòa với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, lo lắng khi có ai cầu xin việc gì, yêu thích những công việc từ thiện và đau buồn trước tội lỗi: đó là những đức tính của Marcellin”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01