Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 6 tháng 3: Kính Thánh Colette

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (06/03/2006) -- Thánh Colette sinh tại Corbie, gần Picardie. Cha mẹ bà son sẻ chỉ sinh được một mình bà lúc đã lục tuần nhờ cầu khẩn với thánh Nicolas, do đó đã đặt tên bà là Nicole và gọi thân mật là Colette.

Năm bà 18 tuổi thì cha mẹ bà lần lượt qua đời. Cha Viện trưởng Dòng Benedictine ở Corbie là cha giám hộ muốn tìm cho bà một người chồng tốt nhưng bà tỏ ý là muốn dâng mình cho Chúa nên Cha đã gởi bà vào Dòng tu ở Amiens. Sau một năm bà xin đổi Dòng vì đời sống ở Dòng tu này quá dễ dàng. Bà đến tu ở Dòng Benedictine rồi Dòng Clare nghèo khó nhưng cũng không thích hợp với ý chí và ước mong của bà.

Cha Viện trưởng linh hướng khuyên bà hãy nhập Dòng Ba Phanxicô, nhưng cho phép bà được sống khắc khổ như một ẩn tu. Bà đã sống trong một căn phòng nhỏ có một khung cửa nhỏ hướng về phía nhà thờ.

Sau bốn năm ăn chay và cầu nguyện, bà được Ðức Giáo Hoàng đương thời đặt làm Bề trên Tổng quyền các Dòng Nữ Phanxicô. Bà đã cải tổ luật dòng theo như lúc khởi đầu của thánh Clare và áp dụng nghiêm ngặt cho 17 tu viện trong vùng. Mọi cải tổ của thánh Colette đã lan tràn đến nhiều xứ và nay đang còn ứng dụng trong các Dòng nữ Phanxicô.

Thánh Colette được tôn phong hiển thánh vào năm 1807.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01