Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 6 tháng 10: Kính Thánh Bruno

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (06/10/2005) -- Thánh Bruno sinh tại Cologne năm 1035, thuộc một gia đình quý phái giàu có. Ngay từ nhỏ ngài đã có một lối sống đạo đức. Ngài theo học tại quê nhà sau đó đến Rheims để học hỏi những kiến thức mới mẽ. Ngài trở thành một nhà triết học và thần học rất danh tiếng thời bây giờ. Ngài được mời làm giáo sư tại Đại Học Rheims, trong số những sinh viên của ngài có vị Giáo Hoàng tương lai là Đức Urban II.

Trở thành Chưởng lý của giáo phận, trong một phiên tòa tại Soissons vào năm 1077, ngài đã kết án vị Giám mục sở tại Manasses I về tội dùng tiền bạc để mua chuộc các cử tri đoàn. Giáo dân đã đề cử ngài lên thay thế nhưng ngài quyết liệt từ chối.

Sau đó ngài cảm thấy một sự trống rỗng vô nghĩa của cuộc sống: tranh chấp, tiền tài và danh vọng, ngài chỉ muốn sống một cuộc đời thanh thoát hoàn toàn kết hợp với Thiên Chúa.

Năm 1084, ngài đến sống ẩn dật trong miền núi Dauphiny và thành lập Tu hội Carthusian. Sáu năm sau thì Đức Giáo Hoàng Urban II mời ngài về Roma làm cố vấn riêng. Thánh Bruno không mấy an vui khi sống trong giáo triều, ngài từ chối chức vụ Tổng Giám Mục thành Reggio và xin được trở về sống cuộc đời ẩn dật. Đức Giáo Hoàng đồng thuận và cho ngài được về sống tại Calabria. Ở đó ngài đã thành lập một tu viện vào năm 1090, và ngài đã cai quản cho đến lúc mãn đời.

“Tôi đã sống trong hoang dã giữa rừng núi. Không khí thật trong lành, các đồng cỏ thật xinh tươi. Chúng tôi có bông hoa xinh đẹp, trái cây ngọt ngào và xa lánh thế giới trần tục. Tôi không thể nào tả hết nổi niềm hạnh phúc như được hưởng những hoa quả thiên đàng dưới trần gian. Chúng tôi sống với nhau giữa những người anh em, chiến đấu vì Chúa, chúng tôi sống yên vui an bình mà thế tục không có được và với một niềm vui dào dạt trong Chúa Thánh Thần”.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:30