Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 6 tháng 1: Kính Chân Phước André Bessette

§ Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (06/01/2006) -- Khi André Bessette đến tu hội Sư Huynh Dòng Thánh Giá (Holy Cross Brothers) năm 1870, cầm một lá thơ của cha sở : “ Tôi gởi đến các sư huynh một vị thánh.” Các sư huynh cho đây là điều khó tin. Các Sư huynh Dòng Thánh giá chuyên về dạy học, nhưng André đã 25 tuổi rồi mà chưa biết đọc và biết viết. Dường như André đi tu vì thất bại ở đời chứ không phải là nhận được ơn gọi.

Các Sư huynh cho André vào nhà tập nhưng việc học quá khó khăn với André nên các sư huynh cho André làm những công việc tay chân nhưng André cũng không có đủ sức khoẻ, nên các sư huynh đành cho André rời nhà Dòng. André vẫn không nản chí, đến kêu cầu cùng Ðức Giám mục và ngài đã xin cho André được ở lại Dòng và được khấn Dòng.

Sau khi khấn Dòng, André dược gởi đến trường Ðức Bà (Notre Dame College) ở Montreal làm người gác cổng trường. Công việc của André là đóng cổng, mở cổng, đón tiếp quan khách đến thăm trường và phân phát thư từ. Ngài đã khôi hài như sau: “Khi xong nhà tập, Bề Trên chỉ cho tôi cái cổng và tôi đã đứng ở đó cho đến 40 năm.”

Vào năm 1904, Ðức Giám mục Montreal hết sức ngạc nhiên khi ngài xin phép xây một thánh đường kính thánh Giuse trên núi đối diện với trường học. Ðức Giám mục cho phép với điều kiện là Sư huynh André phải tự túc. Làm sao mà André có tiền được? Những đồng 5 xu mà André dành dụm khi hớt tóc cho đám học sinh, 5 xu,10 xu André thu dược khi những người đến cắm trại gần tượng thánh Giuse trên núi. Tất cả gom lại chỉ vài trăm đô la làm sao mà xây được một ngôi thánh đường?

André dùng số tiền đó làm một nhà nguyện nhỏ trên núi. André vẫn kiên nhẫn thu nhặt từng đồng kên và xin Ðức Giám mục xây một thánh đường. Ðức Giám mục hỏi là ngài có được báo mộng là thánh Giuse muốn xây thánh đường ở đó không? Sư huynh André quả quyết, “lòng yêu mến thánh Giuse đã hướng dẫn con làm công việc này.”

Ðức Giám mục cho phép tùy nghi miễn là đừng nợ nần. André nối thêm một mái nhà để người đến dự thánh lễ khỏi phải đứng ngoài mưa gío. Rồi thêm vào đó một lò sưởi ấm. Con đường lên núi đưọc lát gạch. Xây một nhà cho khách hành hương rồi một chỗ ở cho André và những người giúp việc dưới chân đồi. Lòng nhân từ của André, cũng như lòng đạo đức thánh thiện đã giúp nhiều linh hồn trở lại với Chúa và chữa lành thứ bệnh khi họ đến cùng André. Theo lời của Sư huynh André, tất cả mọi ơn lành bệnh đều nhờ sự cầu bầu của Thánh Giuse.

Dù gặp nhiều khó khăn về tiền bạc nhưng André luôn trông nhờ vào thánh Giuse. André bắt đầu xây một vương cung thánh đưòng vĩ đại trên ngọn núi đó. Tuy ngôi nhà thờ đang dỡ dang và chưa có mái nhưng André đã đặt tượng thánh Giuse ở giữa thánh đường trước khi qua đời, và chưa kịp đưọc nhìn thấy ngôi thánh đường vĩ đại hoàn tất.

Sư huynh gác cổng André đã làm những việc vĩ đại kính thánh Giuse và vinh danh Thiên Chúa. Ðức Thánh Cha khi đến thăm Canada đã đến quỳ bên mộ Chân phước André mà cầu nguyện.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00