Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 5 tháng 9: Kính Thánh Bertin

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (05/09/2005) -- Thánh Bertin sinh ra khoảng đầu thế kỷ thứ 7 tại Constance nước Pháp. Ngài tu học tại tu viện Luxeuil, một tu viện rất danh tiếng thời bây giờ. Năm 639, cùng với hai tu sĩ của tu viện, ngài đến theo thánh Omer, đang là Giám mục xứ Therouane. Các ngài được gởi đi truyền giáo cho những người ngoại đạo tại vùng sình lầy gần Pas de Calais.

Ở trong vùng này hầu hết dân chúng là ngoại đạo, họ thờ thần tượng nhưng các tu sĩ thánh thiện đã biến cải họ thành những tín hữu nhiệt thành. Các ngài bắt đầu xây một tu viện, đó là tu viện Thánh Mommolin. Sau tám năm rao giảng Tin Mừng, các ngài lại xây thêm được một tu viện nữa ở Sithiu, cung hiến cho Thánh Phêrô.

Thánh Bertin đã điều khiển tu viện này trong 60 năm và biến tu viện thành một nơi danh tiếng và thành lập một thành phố rất phồn thịnh lấy tên là St Omer. Thánh Bertin sống rất khắc khổ, luôn cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Ngài siêng năng đi ủy lạo và an ủi giáo dân trong vùng ngoài việc huấn luyện các tu sĩ để đi rao giảng Tin mừng cho những người khác. Ngài đã chọn một môn đệ thánh thiện là thánh Winnoc để xây dựng thêm một tu viện mới ở Wormhoudt, gần Dunkrit.

Thánh Bertin là một nhà truyền giáo nhiệt thành, quyết đem Lời Chúa đến cho mọi người. Ngài lìa đời về với Chúa lúc ngoài 100 tuổi đã để lại thương nhớ và hình ảnh tốt đẹp cho các tu sĩ và giáo dân trong vùng.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:03