Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 5 tháng 7: Kính Thánh Antoniô Maria Claret

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (05/07/2005) -- Thánh Antôniô Maria Claret sinh tại Catalan nước Tây Ban Nha năm 1807. Trước khi gia nhập chủng viện, Antôniô làm nghề thợ dệt. Trong chủng viện Antôniô tỏ ra là một chủng sinh xuất sắc và có nhiều sáng kiến. Antôniô được chịu chức linh mục năm 1835 và trở thành một nhà thuyết pháp được mọi giới bình dân yêu thích. Khi đã làm linh mục rồi Antôniô còn học thêm nghề ấn loát vì Antôniô nhận thấy công việc quan trọng này giúp phổ biến các tin tức mục vụ và Lời Chúa bằng cách phân phát những bài giảng của mình cho họ đọc và suy niệm.

Những lời rao giảng của thánh Antôniô cũng làm cho giới chủ nhân tham ô và gian ác bất bình vì thánh Antơniô chỉ trích nặng nề hành động ức hiếp bóc lột những người nghèo khó và cô thế. Bọn họ đã nhiều lần tìm cách sát hại thánh Antôniô. Vì ngài là người dám dùng những tờ truyền đơn chống lại những hành động đàn áp lưu manh xảo quyệt của chúng.. Năm 1649 ngài thành lập tại Vicq ở Tây Ban Nha một Hội đoàn truyền giáo lấy tên là “Con cái của Thánh Tâm Đức Bà Maria” ngày nay được gọi là Dòng “Claretins”.

Một thời gian sau, thể theo lời yêu cầu của Hoàng Hậu Isabella II, Đức Giáo Hoàng Pius IX bổ nhiệm thánh Antoniô làm Tổng Giám Mục xứ Cuba. Trong sáu năm Đức Giám Mục Claret chỉ đi thăm mục vụ được ba lần giáo phận rộng lớn của ngài. Ngài rửa tội, thêm sức cùng làm lễ cưới cho tín hữu trong giáo phận “không hề nghỉ tay”. Ngài thường xuyên lên tiếng mạnh mẽ bênh vực những người nô lệ da đen, lên án sự hà khắc của những chủ nhân và sự tham nhũng của những người có quyền hành nên họ cấu kết trục xuất ngài về lại Tây Ban Nha.

Cuộc đời ngài vẫn luôn đầy sống gío. Trở về Tây Ban Nha ngài được bổ nhiệm làm cố vấn cho nhà vua và cha giải tội cho Hoàng Hậu. Vì có được địa vị cao sang quyền quí nên có nhiều quan chức trong Triều đình ghen ghét, họ dèm pha nói xấu và tìm mọi cách để xua đuổi ngài. Cuối cùng ngài phải rời xứ Tây Ban Nha sống lưu vong tại nước Pháp. Ngài qua đời tại Aude vào ngày 24 tháng 10 năm 1870.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:19