Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 5 tháng 1: Kính Thánh John Newman

§ Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (05/01/2006) -- Thánh John Newman là một vị thánh của Hoa Kỳ nhưng sinh trưởng tại Bohemia năm 1811. Ðáng lẽ ngài được chịu chức linh mục năm 1835, nhưng Ðức Giám mục đã hoản lại vì thặng dư linh mục. Ngài kêu cầu các địa phận ở Âu châu nhận ngài nhưng mọi nơi đều từ chối. Tuy vậy ngài vẫn không nản chí. Ngài đã học được tiếng Anh với những người thợ người Anh nên ngài gởi thơ đến các Giám mục ở Hoa Kỳ. Cuối cùng, Ðức Giám mục ở New York đồng ý sẽ phong chức linh mục cho ngài. Bước theo ơn gọi linh mục của Thiên Chúa, ngài vĩnh viễn lìa xa quê hương và đi dến một vùng đất xa xôi đầy chông gai.

Ở New York, ngài là một trong số 36 linh mục trông nom 200000 giáo dân. Giáo xứ của ngài ở phía Tây của New York, chạy dài từ hồ Ontario đến Pennsylvania.

Nhà thờ của ngài không có tầng cấp cũng như không có sàn nhà. Thật ra những tiện nghi đó cũng chẳng cần thiết vì Ngài thường đi hết làng này đến làng khác, qua đồi qua nuí để đến thăm người bệnh, dừng lại ở mái hiên hay nơi quán trọ để dạy giáo lý, nhiều lúc ngài dâng lễ trong nhà bếp. Bởi vì công việc phải di chuyển liên tục, ngài cảm thấy cần có sự nâng đỡ của cộng đồng nên ngài đã xin gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế, một cộng đồng gồm linh mục và tu huynh dấn thân vào việc giúp đỡ những trẻ mồ côi và người nghèo khó.

Thánh John Newman được đề cử làm Giám mục Philadelphia năm 1852, mặc dù ngài đã nhiều lần chối từ, cuối cùng Ðức Thánh Cha đã phê: “vâng lời và không được khiếu nại.” Ngài tổ chức lại hệ thống giáo dục Công giáo trong địa phận. Ngài là đấng sáng lập nền giáo dục Công giáo ở Hoa kỳ. Từ con số ít oi, 2 trường trong địa phận, ngài đã tăng thành 100 trường học.

Thánh John Newman luôn quan tâm đến kẻ nghèo và yêu mến giới bần cùng, lắm lúc làm cho giới thượng lưu ở Philadelphia khó chịu. Một lần ngài đi thăm một họ đạo, một cha xứ đã dùng xe chở phân để đón ngài. Khi ngồi trên tấm ván xe, ngài bông đùa: Chắc chưa có ai đã thấy một Giám mục đi trên một xe như thế này!

Khả năng thâu nhận ngoại ngữ của ngài thật là tài giỏi, ngài nói thông thạo tiếng Spanish, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Dutch và như vậy ngài có thể giải tội bằng sáu thứ tiếng. Khi người Ái Nhĩ Lan di cư đến Mỹ, ngài học tiếng Gaelic. Ngài nói giỏi đến nỗi một bà Ái Nhĩ Lan đã thốt lên: Thật là sung sướng, chúng tôi có một Giám mục người Ái Nhĩ Lan!

Khi ngài về thăm nước Ðức, lúc đi dạo về bị mưa ướt, gia chủ bảo ngài hãy thay giày khác, ngài cười mà rằng: Tôi chỉ có thể thay giày như thế này là đổi chiếc giày trái qua chân mặt và chiếc bên mặt qua chân trái, bởi vì tôi chỉ có một đôi giày mà thôi!

Thánh John Newman qua đời ngày 5 tháng giêng năm 1860, hưởng thọ 48 tuổi.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00