Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 4 tháng 7: Kính Thánh Elizabeth ở Bồ Đào Nha

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (04/07/2005) -- Thánh Elizabeth là công chúa con vua xứ Aragon, được hứa hôn với hoàng tử xứ Bồ Đào Nha vì vấn đề chính trị. Khi hoàng tử Dennis lên làm vua thì Elizabeth được 12 tuổi và lễ thành hôn được thực thụ tổ chức. Vua Dennis là một ông vua trụy lạc để cho vợ được tự do trong công việc đạo đức nhưng công khai lang chạ với nhiều bà khác.

Bà sinh được hai người con, một trai và một gái. Hoàng tử Alonso, sau này đã nổi loạn chống lại người cha vô trách nhiệm. Bà là người đứng ra giảng hòa giữa hai cha con và được dân chúng gọi bà là “sứ giả Hòa Bình”, nhưng công việc vĩ đại hơn nữa là cuộc hòa giải giữa hai nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha và đã tránh được những cuộc tương tàn.

Bà hoàn thành trách vụ Hoàng hậu rất mỹ mãn và tốt đẹp. Tuy vậy bà vẫn dành phần lớn thì giờ để cầu nguyện và thực hiện những công tác từ thiện. Bà đã xây dựng nhiều bệnh viện, nhà nuôi trẻ mồ côi và những tu viện khắp nơi trong vương quốc của bà.

Khi chồng bà đau nặng bà chăm sóc chu đáo cho đến khi ông qua đời. Sau đó bà đi hành hương đến Compostela, xin gia nhập Dòng Ba Phanxicô và rút lui về sổng ẩn trong tu viện Coimbra mà bà đã xây dựng. Bà sống ở đó trong 11 năm trong nghèo khó, ăn chay và hãm mình. Khi có những cuộc tranh chấp giữa các vua chúa phần nhiều là bà con họ hàng, bà thường đứng ra hòa giải. Trong lúc còn sống bà cũng đã làm nhiều phép lạ nên dược dân chúng xứ Bồ Đào Nha đặc biệt sùng kính.

Thánh Elizabeth ở Bồ Đào Nha qua đời năm 1336 và sau 3 thế kỷ thì được Đức Giáo Hoàng Urban VIII tôn phong hiển thánh và là “Đấng Bảo trợ Hòa Bình”.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:18