Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 31 tháng 7: Kính Thánh Ignatius de Loyola

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (29/07/2005) -- Inĩgo Lopez de Loyola thuộc một gia đình quí tộc người Basque sống trong vương quốc Castile. Ignatius là người em út trong số 13 người con. Trong thời niên thiếu Ignatius được nhà vua chọn làm người hầu cận, tiếp đến là chiến sĩ trong quân đội hoàng gia.

Năm 1521 khi quân Pháp đánh chiếm thành Pamplona thì Ignatius bị một viên đạn đại bác bắn gảy chân và bị thương nặng. Trở về sống dưởng bệnh trong lâu đài của gia đình, Ignatius giết thì giờ bằng cách đọc những sách kể lại những hành động phi thường và lãng mạng của các hiệp sĩ. Sau khi đọc hết các sách trên thì các bà phước đành phải đưa sách cuộc đời các thánh cho Ignatius đọc. Khi đọc về các thành Ignatius tưởng tượng đến những vinh dự thật lớn lao khi phục vụ Thiên Chúa. Lòng nhiệt thành bắt đầu nung nấu tâm can, sau khi lành bệnh Ignatius cương quyết thay đổi cuộc sống, quyết noi gương các thánh tận hiến đời mình phục vụ Thiên Chúa.

Khi bắt đầu đi lại dược thì Ignatius liền lên đường hành hương đền thánh Ðức Bà tại Monserrat. Suốt đêm đọc kinh và cầu nguyện, Ignatius dã đổi bộ áo quần đẹp đẽ và sang trọng của mình với bộ áo quần nghèo nàn của người ăn xin trước cửa nhà thờ rồi đem chiếc gươm và con dao găm đặt trên bàn thờ của Ðức Mẹ. Bây giờ Ignatius thề hứa sẽ trở thành một chiến sĩ thực thụ của Chúa Kitô.

Ngày kế tiếp Ignatius đến hang động Mansera và ở lại đó nhiều tháng trong thinh lặng vắng vẽ. Trong lúc cầu nguyện thì Ignatius đã có được nhiều thị kiến và nhất là được nhìn thấy một ánh sáng nhiệm mầu phát ra từ nơi Mình Thánh Chúa.

Sau khi đi hành hương ở Đất Thánh về Ignatius quyết định trở thành một linh mục. Việc này đòi hỏi Ignatius phải bắt đầu lại việc học hành. Ignatius đã cố gắng học tiếng La tinh và ghi tên vào học ở Đại Học Paris.Trong lúc theo học ở Paris, Ignatius đã thu phục được một nhóm nhỏ sinh viên thành lập một hội đoàn trong đó có Phanxicô Xaviê và Pierre Fabre. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1534 tại Montmartre, họ đã cùng nhau tuyên thệ trong đó gồm có ba lời thề hứa của đời sống tu sĩ. Ho ưng thuận đặt dưới sự điều khiển vô điều kiện của Đức Giáo Hoàng. Đó là bước đầu thành lập “Compagnie de Jesus” mà chúng ta thường gọi là “Dòng Tên”. Tôn chỉ của Dòng là đi rao giảng Tin Mừng “khắp mọi nơi chốn”, thực hiện một nền giáo dục tiến bộ, gieo vải dức tin và văn hóa đến tận cùng trái đất. Các linh mục Dòng Tên gồm những nhà bác học, thần học, giáo dục, khoa học cho đến những nhà truyền giáo danh tiếng và nhiều đấng tử đạo.

Thánh Ignatius de Loyola trở về cùng Chúa vào ngày 31 tháng 7 năm 1556, hưởng thọ 90 tuổi: “Những người thợ trong vườn nho của Chúa, một chân thì đặt xuống đất còn chân kia thì đưa lên để tiếp tục lên đường.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:34