Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 30 tháng 6: Kính các Thánh Tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Roma

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (30/06/2006) -- Vào khoảng thời gian năm 64, có nhiều Kitô hữu ở Roma đã bị Hoàng đế Neron kết án tử hình và bị đem đi hành quyết trên đồi Vatican.

Cuộc bách hại ghê rợn đó đã được kể lại trong biên niên sử của sử gia Tacite. “Một số người được gọi là Kitô hữu là những người theo lời giảng dạy của một người xưng là Kitô nào đó, người này đã bị đóng đinh bởi Tổng trấn Philatồ dưới triều đại của Hoàng đế Tiberia.” Tacite đã ghi lại quang cảnh ghê rợn và lòng quả cảm của những người Kitô hữu đó như sau: “Họ bị đưa ra đấu trường làm mồi cho thú dữ, hoặc bị đóng đinh trên các thập tự và bị đốt cháy vào ban đêm thay cho những ngọn đưốc. Những ngọn đuốc sống đó đã chiếu sáng ngọn đồi Vatican. Tuy những người này bị kết án như những tội phạm, nhưng họ đã không làm gì có hại cho xã hội mà chỉ là nạn nhân của một người độc ác.”

Cũng trong năm 64 một cuộc hỏa hoạn đã thiêu hủy hơn nửa thành Roma. Có dư luận là Neron muốn mở rộng dinh thư của ông ta nên đã cho người đốt và đổ tội cho người Kitô hữu. Neron đã tự vận chết khi bị Thượng viện kết tội và quân đội sắp nổi loạn.

Những nơi nào mà Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô dược rao giảng thì cũng đều gặp những sự chống đối như Chúa đã gặp phải và những người theo Chúa cũng đều phải chia sẻ những khổ cực và sự chết chóc. Nhưng sức mạnh của con người không thể ngăn chận được sức mạnh của Thánh Thần trên thế gian này. Máu của những đấng tử đạo mãi mãi là những hạt giống tốt của những Kitô hữu.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:14