Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 3 tháng 6: Kính Thánh Charles Lwanga và đồng bạn tử đạo

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (03/06/2005) -- Vào năm 1886, Giáo Hội Ouganda vừa mới thành lập được khỏang 10 năm từ khi các linh mục người da trắng đến truyền đạo với sự giúp đỡ của nhà vua. Sau khi nhà vua băng hà thì người nối ngôi là Mwanga, hắn là một tên vô luân và độc ác. Hắn ra lệnh trục xuất tất cả các linh mục người da trắng và cấm ngặt Kitô giáo.

Khi có một số người trẻ hầu cận không chiều theo tính dục của hắn và chống lại ý định của hắn vì các ngài đã được chịu phép rửa tội và muốn sống một đời sống trong sạch theo Phúc Âm. Có hai mươi hai người từ 13 đến 30 tuổi do Charles hướng dẩn đã chống lại lệnh và ước muốn đê hèn của nhà vua. Hắn ra lệnh bắt giam và tra khảo dã man nhưng các ngài tỏ ra rất can cường tuyên xưng mình là Kitô hữu, quyết sống một đời sống trong sạch không muốn làm hoen ố chiếc áo rửa tội.

Sau khi bị đánh đập hành hạ dã man, vào ngày 3 tháng 6 năm 1886, các ngài bị đem lên ngọn đồi cao Namugongo thiêu sống. Ngọn lửa và đám khói đen bốc cao có thể trông thấy từ xa nhiều dặm, đó là một lối đe dọa độc ác của nhà vua là nếu ai bất tuân lệnh của hắn thì sẽ cũng phải cam chịu số phận như vậy. Chỉ trong vòng một năm sau, số người trở lại theo đạo Công giáo đông đảo đến gấp ba lần, đó là kết quả của sự hy sinh của Charles Lwanga và đồng bạn tử đạo.

Khi Đức Giáo Hoàng Phao lồ VI tôn phong hiển thánh cho Charles Lwanga và 21 đồng bạn tử đạo vào ngày 18 tháng 10 năm 1964, ngài nhắc lại là một số thiếu niên hầu cận vua nước Anh trong quá khứ cũng đã bị kết tội cùng một lý do như vậy.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:03