Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 3 tháng 3: Kính Thánh Katharine Drexel

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (03/03/2006) -- Thánh Katharine Drexel thuộc một gia đình giàu có bậc nhất Mỹ châu. Thân phụ bà là một chủ ngân hàng, gốc người Công giáo Áo. Bà mất mẹ khi mới chào đời được năm ngày. Năm sau thân phụ bà đã tái giá, kết hôn với một người Công giáo đạo đức, Emma Bouvier. Người mẹ kế này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đời sống đạo đức trên bà và hai người em gái.

Khi ông Frances Drexel qua đời đã để lại một gia tài lớn lao khoảng 14 triệu đô la thời bây giờ. Ðược nuôi dưỡng với tinh thần bác ái Công giáo, các chị em nghĩ đây là một cơ may dùng gia tài để làm sáng danh Chúa và giúp đỡ những kẻ thiếu may mắn.

Thánh Katharine Drexel sinh tại Philadelphia năm 1858. Bà được thâu nhận một nền giáo dục tốt đẹp và được đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Là một thiếu nữ con nhà giàu, Bà có một tương lai thật vững chải nhưng sau khi săn sóc người mẹ kế bệnh hoạn trong ba năm, bà nhận thấy tiền bạc cũng không tránh khỏi đau khổ và chết chóc nên bà đã hướng cuộc đời theo một đường hướng khác.

Sau khi đọc tác phẩm “Một thế kỷ ô nhục” (A Century of Dishonor) của Helen Hunt Jackson, Bà cảm thấy những bất công của xã hội thời bây giờ đối với dân da màu nên bà quyết tâm giúp đỡ họ. Trong một cuộc viếng thăm Âu châu, bà được triều kiến Ðức Gíao Hoàng Leo XIII và bà đã xin ngài gởi nhiều nhà truyền giáo đến Wyoming giúp Ðức Giám mục James O’Connor bạn thân của bà. Ðức Thánh Cha đã trả lời : “Sao con không là một nhà truyền giáo được sao?” Câu trả lời đã đánh động thấu tâm can của bà. San sẽ tiền của với tha nhân chưa đủ, theo Chúa là hiến dâng tất cả.

Lúc trở về, bà đến Dakota, gặp Red Cloud, tù trưởng Bộ lạc Sioux và bắt đầu công việc truyền giáo và tích cực giúp đỡ người Da Ðỏ. Năm 1889, bà đã thổ lộ cùng Ðức Cha O’Connor, “ngày lễ thánh Giuse đã mang lại cho con ân sủng lạ lùng là hiến dâng đời con cho Chúa để làm công việc truyền giáo giúp người Da Ðỏ và Da Màu.

Các tờ báo ở Hoa Kỳ đã đăng ở trang đầu :”Bảy triệu đồng cho không người Da đỏ và Da Màu.” Bà đã cùng một số phụ nữ lập Dòng Nữ Tu Thánh Thể (Sisters of the Blessed Sacrament). Sau ba năm rưởi huấn luyện, nhà Dòng khai trương Trường nội trú đầu tiên ở Santa Fe. Sau đó nhiều trường học tượng tự được mở ra nhiều nơi. Năm 1942, nhà Dòng có một hệ thống trường dạy học cho người Da Ðen trong 13 tiểu bang, 40 Trung Tâm truyền giáo và 23 trường học tại các vùng quê hẻo lánh.

Kỳ thị chủng tộc đã làm trở ngại công việc của bà, ở tiểu bang Pensylvania có vài ngôi trường đã bị đốt cháy. Bà cũng đã thành lập hơn 50 Trung Tâm truyền giáo trong 16 Tiểu bang để giúp người Da Ðỏ. Thánh Cabrini khuyên Bà nên xin Tòa Thánh phê chuẩn Luật Dòng và thánh nhân đã được toại nguyện. Công việc tốt đẹp hơn hết là việc xây dựng Trường Ðại học Xavier ở New Orleans, đó là Ðại Học đầu tiên ở Hoa Kỳ dành cho người Da Ðen.

Ðến 77 tuổi sau một cơn đau tim Bà đã phải hưu trí. Bên ngoài thì hình như thánh Katharine đang hưu dưởng, nhưng trong 20 năm ngồi trên xe lăn trong một phòng nhỏ hướng về nhà nguyện có trưng bày Thánh Thể, bà không ngớt cầu nguyện. Những lời cầu nguyện cũng như những suy gẩm của thánh nhân được ghi lại trên những mẫu giấy nhỏ.

Cha Augustus Tolton, một linh mục da đen duy nhất thời bây giờ đã viết như sau: “Trong lịch sử Giáo Hội Hoa kỳ tôi chưa tìm được một người đã cho tất cả tài sản của mình cho dân Da Ðỏ và Da Màu. Như tôi đã là một linh mục da đen duy nhất ở Hoa kỳ thì Mẹ Katharine Drexel cũng là người duy nhất đã hy sinh tất cả cho các sắc dân bị áp bức đày đọa.”

Mẹ Katharine Drexel đã về với Chúa lúc 96 tuổi và đã được Ðức Gíao Hoàng Phao lồ II phong hiển thánh năm 2000.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01