Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 3 tháng 10: Kính Thánh Gérard

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (03/10/2005) -- Thánh Gérard là một giáo dân, đã có ảnh hưởng rất lớn lao trong những cải tổ về chính trị cũng như xã hội trong thế kỷ thứ IX. Ngài sinh vào năm 850 ở Aurillac, trong xứ Cantal, nước Bỉ.

Tuổi trẻ của ngài là những chuỗi ngày bệnh hoạn và đau đớn. Cha của ngài là quận công Aurillac nhận thấy bệnh tật của ngài không thể chữa khỏi nên đã quyết định gởi đến một nhà dòng để được săn sóc và ăn học. Tuy đau yếu nhưng ngài học rất tấn tới và tập hát những bài hát tiếng la tinh rất thành thạo.

Một thời gian sau khi bệnh tình thuyên giảm và với một ý chí cương quyết mãnh liệt Gérard quyết tâm luyện tập võ nghệ và nghề cầm quân. Sau khi cha ngài qua đời thì ngài lên kế vị. Trước những trách nhiệm nặng nề, Gérard bắt đầu đi hành hương đến Roma, viếng mộ thánh Phêrô và Phao lồ; ngài quyết định sống độc thân vì “Nước Thiên Chúa”.

Viên quận công trẻ tuổi này từ chối mọi tham vọng chính trị. Ngài đi thăm dân không cần mang vũ khí và không đem theo quân lính hầu cận bảo vệ. Ngài chỉ có một tham vọng duy nhất là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân chúng.

Hàng năm, ngài giải phóng các nô dân hai lần. Không có gì làm ngài vui thú hơn là sự tha thứ, vì làm như vậy là “trung thành với điều răn của Chúa Kitô”.

Sau cuộc hành hương ở Roma trở về, ngài cho xây một tu viện ở Aurillac. Ngài muốn vào tu ở đó để ngày đêm cầu nguyện, nhưng một vị Giám Mục bạn khuyên ngài nên ở ngoài đời sống một đời sống gương mẫu đúng như Tin Mừng để phục vụ mọi người dân. Dân chúng còn ngưỡng mộ ngài nhiều hơn nữa khi ngài vừa đúng 50 tuổi thì bị mù mắt. Ngài can đảm bình tâm chịu đựng mọi thử thách. Cuối cùng ngài ra đi an bình trong giấc ngũ ngàn thu vào ngày 13 tháng 10 năm 909 ở Saint-Cirques. Thi hài của ngài được mang về chôn cất nơi sinh quán Aurillac.

Trong thời kỳ Trung cổ cũng như ngày nay mỗi lần khách hành hương trên đường đi đến Jacques de Compostelle thường ghé lại thăm viếng và cầu nguyện bên mộ người giáo dân công chính, hiền lành, khiêm nhường và can trường.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:27