Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 3 tháng 1: Kính thánh Geneviere

§ Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (03/01/2006) -- Thánh Geneviere sinh vào khoảng năm 422 tại Nanterre gần Paris. Khi thánh Germain Auxerre trên đường đi đến nước Anh để bài trừ phái tà đạo Pelagius đã đi ngang qua làng của Bà. Lúc đó bà được 7 tuổi, bà đang đứng giữa những tín hữu chào đón Ðức Giám mục, ngài liền tìm đến Geneviere và nói tiên tri là bà sẽ là một Ðấng thánh của Thiên Chúa. Bà liền xin Ðức Gíam mục tiến dâng Bà lên Thiên Chúa. Ngài cùng với các tín hữu dẫn bà đến Thánh đường làm lễ tiến dâng người trinh nữ lên Thiên Chúa. Từ đó bà sống như một người tu hành giữa thế gian.

Năm 451, khi đoàn quân Mông Cổ tiến đánh các thành phố Âu châu, được tin là Thành Cát Tư Hãn sẽ tiến chiếm thành Paris. Dân chúng lo âu di tản, nhưng thánh Geneviere khuyên bảo đọc kinh cầu nguyện, ăn năn tội lỗi thì Chúa sẽ che chở và bảo vệ thành Paris và quân Mông Cổ sẽ không đánh chiếm thành Paris. Sự việc đã xẩy ra như lời tiên tri của bà vì quân Mông Cổ đã đổi hướng tiến quân.

Sau một thời gian thì quân Francs miền Bắc tràn xuống chiếm thành Paris, bà phải trốn xuống thành Troyes. Nhưng sự thánh thiện và lòng đạo đức của bà được các vua Francs tin cậy nhờ đó bà đã cầu xin nhà vua ân xá cho nhiều tội nhân.

Cuộc đời của bà là những chuỗi ngày cầu nguyện, sống nhiệm nhặt và làm những công việc từ thiện giúp đỡ những kẻ nghèo khó, khốn cùng, bệnh tật và giúp đỡ các tội nhân bị tù đày. Bà thường mang một chiếc áo choàng dài như trong các hình vẻ Ðức Bà Maria và biểu tượng của bà là ổ bánh mì vì bà không bao giờ từ chối giúp đỡ ai khi họ cần đến.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00