Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 29 tháng 4: Kính Thánh Catarina ở Siena

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (29/04/2006) -- Thánh Catarina ở Siena là một nữ tu Dòng Đa Minh, một nhà huyền bí nồng nhiệt, một chiến sĩ bảo vệ sự thánh thiện của Giáo Hội Công giáo. Bà sinh sống trong thế kỷ thứ XIV, một thời kỳ mà Giáo Hội đang gặp phải những khó khăn chia rẻ nội bộ dường như khó mà hàn gắn được.

Thánh Catarina sinh tại Siena vào năm 1347, và qua đời tại Roma năm 1380 lúc mới 33 tuổi. Bà không phải là một nữ tu, nhưng là một giáo dân, tận hiến vào Dòng Ba Đa Minh được gọi là “mantellata” và được phép mặc áo Dòng Nữ tu.

Bà sống ẩn dật trong một căn phòng nhỏ tại gia đình ở Siena. Bà ăn chay, hãm mình và dành mọi thời giờ để cầu nguyện cho sự thánh thiện của Giáo Hội. Bà chỉ ước muốn sống hiệp thông cùng Chúa Giêsu. Với sứ vụ này bà kết hợp được tất cả mọi người trong tình anh em con cái của Thiên Chúa. Bà đã làm một công việc hết sức nguy hiểm là tìm cách giảng hòa các lãnh chúa và các đô thị thù nghịch với nhau và nhất là thúc giục Đức Giáo Hoàng ở Avignon dời đô về Roma.

Tất cả công việc bà thi hành đều được thúc đẩy bởi ngọn lửa tình yêu. Cuộc sống của bà luôn ẩn náu trong những vết thương của Chúa Kitô bị đóng đinh. Bà cảm nhận trong thâm sâu của con tim và trong đức tin của bà, những thảm họa của Giáo Hội và của xã hội bà đang sống, vẫn còn tiếp tục đóng đinh Chúa Kitô.

Thánh Catarina đã phải trả giá và nhiều đến chừng nào! Bà đã làm trung gian để đem lại hòa bình giữa các đô thị và giữa các phe nhóm thù nghịch. Hai lần bà đến gặp Đức Giáo Hoàng ở Avignon như là ngôn sứ của Chúa Kitô. Vì lòng yêu mến Giáo Hội bà không hề lui bước trước mọi gian nan, bà làm cho các Hồng Y và các Giám mục phải nể phục và bà đã thúc đẩy được Đức Giáo Hoàng Gregory XI đời đô về lại Roma.

Trong tình yêu cao cả đối với Giáo Hội bà đã qua đời ngày 29 tháng 4 tại Roma. Trong tuyển tập “Đối thoại” (Dialogue), những “Thư tín” và những bài thơ của bà cho chúng ta biết là bà muốn hàn gắn Giáo Hội ngay từ lúc bà còn ẩn tu nơi căn phòng nhỏ của bà.

Thánh Catarina ở Siena được Đức Giáo Hoàng Phao lồ II tuyên xưng là quan thầy của Âu Châu vào ngày 1 tháng 10 năm 1999, cùng với Thánh Brigitte ở Thụy Điển và Thánh Edith Stein.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01