Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 28 tháng 9: Kính Thánh Lioba

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (28/09/2005) -- Trong tài liệu biên niên sử của Giáo Hội sơ khai có ghi lại những người đàn bà đạo đức thánh thiện đã cùng sánh vai với các tu sĩ hoặc các linh mục đi truyền bá Tin Mừng. Một trong những vị tiên phong có thánh Lioba, là người bạn đồng hành với thánh Boniface. Lioba là một nữ tu người Anh ở tu viện Wimborne ở Dorsetshire và có tình bà con với thánh Boniface. Khi được tin Boniface đi truyền đạo ở nước Đức, Lioba đã gởi thư cho Boniface với những lời lẽ hết sức nồng nàn.

“Anh Boniface đáng kính, người có một địa vị cao sang trong tình yêu của Chúa Kitô; Lioba, người bà con có tình máu mũ, người tôi tớ hèn mọn của Chúa Kitô có lời thăm hỏi trong ơn sủng cứu độ đời đời.”

Từ ban đầu họ có một mối tình bạn hữu thắm thiết và đã thư từ qua lại trong hơn hai mươi năm. Boniface đã kêu gọi Lioba cùng các nữ tu của bà đến giúp rao truyền Tin Mừng cùng xây dựng những tu viện tại nước Đức. Thánh Lioba đã hăng hái chấp thuận lời đề nghị. Cùng với 30 nữ tu bà đến nước Đức gặp gỡ lần đầu tiên người bà con và người cha tinh thần chỉ qua thư từ. Thánh Boniface lúc này là Giám Mục đã giúp Liobia và các nữ tu xây đụng tu viện ở Mainz. Lioba đã cai quản tu viện này càng ngày càng thịnh vượng và đã xây dựng thêm được nhiều tu viện khắp cùng nước Đức.

Lioba trở nên rất danh tiếng về khôn ngoan cũng như đạo đức, Hoàng hậu nước Đức rất kính trọng và nhiều lần đến tu viện để tham khảo ý kiến và nhờ giúp lời cầu nguyện.

Năm 754, Boniface từ nhiệm và xin đi truyền giáo ở xứ Frisia, một xứ ngoại đạo và đã tử vì đạo.

Trong nhiều năm Lioba đã đến hành hương thăm viếng ngôi mộ người bạn cũ ở tu viện Fulda. Lioba sống thêm khoảng 20 năm tiếp tục công việc truyền giáo trong nước Đức mà thánh Boniface đã ủy thác.

Khi qua đời vào năm 780, Lioba xin được chôn cất tại tu viện Fulda để được gần gũi bên người bạn anh em cùng chung một chí hướng..

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:23