Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 28 tháng 3: Kính Thánh Gontran

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (28/03/2006) -- Thánh Gontran là cháu nội của vua Clovis. Ngài lên làm vua xứ Bourgogne trong một thời kỳ rất đen tối trong lịch sử của nước Pháp. Trong các tài liệu còn lưu trữ có những trang sách kể lại những tội ác ghê gớm và đầy những cảnh đẩm máu đã xẩy ra trong cung đình cũng như ngoài dân gian.

Hoàng hậu Frédégonde đã cho người ám sát các anh và chị của Gontran và Ðức Giám mục Prétextat. Vua Clotaire II thì ra lệnh giết hoàng hậu Brunehaut xứ Austrasie bằng cách cột bà vào lưng ngựa rồi xua ngựa kéo lê trên đồi.

Lúc mới lên ngôi vua Gontran cũng quay cuồng trong những cuộc thanh toán đẫm máu trong cung đình. Nhưng sau đó Gontran đã trở lại con đường ngay chính của Chúa. Ngài đã ăn năn, sám hối suốt cuộc đời. Giữa những tranh chấp Gontran đã tỏ ra một vị vua ôn hòa, đạo đức và rộng lượng. Sử gia Grégoire de Tours đã ghi lại rất trung thực những hành động của nhà vua là ngài đã sống một cuộc đời đơn sơ nghèo khó và trung thành với đức tin Công giáo.

“Vua Gontran nhân lành” đã tổ chức lại xứ sở, dời kinh đô về Chalon-sur-Saône. Ngài đã đóng góp vào việc xây dựng các thánh đường, các tu viện, gồm những tu viện danh tiếng như tu viện Luxeuil nơi tu hành của thánh Colomban và tu viện Agaune ở Thụy sĩ. Ngài là con người luôn cổ võ hòa bình và hòa giải, ngài đã tha thứ những thủ đọan hèn hạ của những người chống đối trong gia tộc. Vua Gontran tỏ ra rất rộng lượng và giàu lòng thương xót đối với những người khốn khổ.

Khi bệnh dịch tả lan tràn trong xứ sở, ngài đã ăn chay hảm mình, đánh tội cùng lo lắng việc cứu trợ dân chúng. Ðến cuối đời, ngài đã từ bỏ ngai vàng, dâng mình vào trong tu viện Saint Marcel de Chalon, sống một cuộc sống khổ tu, ăn chay, hãm mình và cầu nguyện. Ngài qua đời ngày 28 tháng 3 năm 592.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01