Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 26 tháng 3: Kính Thánh Ludger

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (26/03/2006) -- Thánh Ludger sinh tại Frisia vào năm 743. Từ nhỏ ngài đã tỏ ra rất thông minh và hiếu học. Ngài theo học các môn văn chương triết học và kinh sử tại tu viện Utrecht. Sau khi học xong ở đó ngài đến York làm môn đồ của thần học gia danh tiếng Alcuin.

Trở về lại lục địa, Ludger làm giảng sư tại Utrecht, rồi lảnh nhận chức linh mục tại Cologne. Ngài đi truyền giáo trong xứ Frisia một thời gian, rồi đến tu trong dòng Biển Đức ở Monte Cassino. Chính tại đây Hoàng đế Charlemagne đã gặp ngài và yêu cầu ngài đến nước Đức truyền giáo cho các sắc dân sinh sống trong vùng Ems. Ngài hăng say với công việc truyền đạo trong các xứ Saxony và Westphalia. Ngài xây dựng tu viện Werden, tiếp đến là tu viện Helmstedt, và tu viện thứ ba là tu viện Mimigardeford.

Trở thành Giám mục vào năm 802, thánh Ludger đặt ưu tiên trong việc đào tạo và huấn luyện hàng giáo sĩ. Ngài dành thì giờ mỗi ngày đến dạy Kinh Thánh cho chủng sinh. Ngài sống một đời sống rất nghiêm ngặt và dùng tất cả tiền bạc giúp đỡ những người nghèo đói.

Ngài đã dùng tiền bạc và tài sản của giáo phận vào công việc bác ái thay vì xây dựng các giáo đường nên Hoàng đế Charlemagne đã gọi ngài về làm việc trong triều đình. Ludger đã vâng lệnh nhà vua. Một ngày kia trong khi đang đọc kinh phụng vụ hằng ngày thì có lệnh vua triệu vào chầu, ngài đã trả lời cùng quan thị vệ là ngài chưa đọc xong kinh sáng, khi nào đọc xong thì ngài sẽ theo quan vào chầu. Sau khi đọc xong ngài đi theo quan thị vệ vào chầu thì nhà vua tức giận và phán: “Giám mục, ngươi thật là vô phép, ngươi đã bắt ta phải chờ đợi!”

“Tâu hoàng thượng, hạ thần phải chầu Thiên Chúa trước đã, vì Ngài là trên tất cả các vua chúa, khi ngài bổ nhiệm tôi làm Giám mục là ngài muốn tôi thay ngài thờ phượng Thiên Chúa mà.. .”

“ Nhà ngươi nói đúng”, và nhà vua nói tiếp, “Ta rất bằng lòng với lòng tin cậy của ta đối với nhà ngươi và ta sẽ bỏ ngoài tai những gì những kẻ khác nói về ngươi.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01