Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 26 tháng 2: Kính Thánh Porphyrius

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (26/02/2006) -- Trở lui về với lịch sử của Giáo Hội, có nhiều vị thánh có vẻ xa lạ với chúng ta nhưng rất được sùng kính trong Giáo Hội chính thống Nga và Hy lạp. Thánh Porphyrius sinh trưởng tại Hy lạp vào thế kỷ thứ 4.

Ngài nổi tiếng là người nhân đức và thánh thiện, có một đời sống khổ tu. Người là bạn của những người nghèo khổ cùng cây cỏ và sa mạc thanh tịnh. Nhưng đến năm 40 tuổi thì ngài trở về Jerusalem và chịu chức linh mục.

Sau đó ngài được bầu làm Giám mục Gaza mà ngài chẳng hề biết trước và trái với sự ước mong của ngài. Cộng đồng giáo dân Gaza đã đi mời vị Giám mục tỉnh kế cận đến phong chức Giám mục cho ngài.

Khi đã tại chức thì trong vùng có hạn hán nặng, cây cối khô cằn, mùa màng hư hại. Dân ngoại trong vùng đã kết tội vị Giám mục mới đã làm mất lòng các vị thần của họ nên mới xẩy ra tai ương này. Nhưng sau khi dâng lễ và cầu nguyện thì trời đã đổ mưa nhiều nên dân ngoại đã tin và một số đã trở lại đạo Thiên Chúa.

Trong 13 năm làm Giám mục, thánh Porphyrius đã làm việc không hề biết mệt mỏi để giáo huấn, giúp đỡ các giáo hữu như một người cha nhân lành. Ngài cũng đã đem được một số người ngoại trở về với Giáo hội làm cho những dân ngoại khác tức giận và chống đối.

Ngài đã lìa đời năm 421 giữa những tiếc thương của giáo dân.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00