Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 26 tháng 11: Kính Chân Phước Delphine

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (26/11/2005) -- Chân Phước Delphine là con gái quận công Sinna. Bà kết hôn lúc 15 tưổi với công tước Elzéar con trai quận công Sabran. Đôi vợ chồng này đã thề hứa sống với nhau trong khiết tịnh, ăn chay, hảm mình và cầu nguyện để cùng tận hiến lên Thiên Chúa. Tuy vậy họ vẫn làm tròn bổn phận của nhà cầm quyền cai trị mà đời sống chính trị đòi hỏi.

Khi Elzéar đến nhận chức quận công xứ Ariano thuộc vương quốc Naples, Delphine tỏ ra là một nữ quận chúa hiền thục, đạo hạnh làm cho giới quí tộc yêu mến và ngưỡng mộ. Bà đã hòa giải được những mối bất hòa giữa các lãnh chúa và họ trở thành những thần dân trung thành.

Vì những tranh chấp trong triều đình, quận công Elzéar và vợ quyết định trở về sống trong lãnh thổ Ansois. Họ xin gia nhập Dòng Ba Phanxicô. Từ nay họ sống một đời sống tu trì thật sự trong ăn chay và hãm mình cùng làm những công việc từ thiện. Các ngài cùng nhau nghiêm túc giữ các giờ kinh phụng vụ, tiếp đón những kẻ khốn cùng; tự mình đi thăm viếng và chăm sóc những người cùi hủi.

Chồng bà qua đời năm 1323, trở thành góa phụ Bà muốn rút lui trong thanh vắng nhưng Bà được lệnh vua Robert triệu hồi về Naples và bà đã sống ở đó trong 20 năm. Khi nhà vua băng hà, nữ hoàng Saucia vào tu dòng Nghèo Khó Clara thì Delphine được đi theo vào tu trong nhà dòng. Delphine đã tu ở đó trong 10 năm cho đến lúc nữ hoàng Saucia qua đời. Sau đó Bà trở về sống ẩn trong lâu đài Ansois trong 13 năm. Sau khi chết Bà đươc chôn bên mộ chồng là thánh Elzear trong nhà thờ dòng Phanxicô ở Apt thuộc nước Pháp.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:47