Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 25 tháng 9: Kính thánh Elzear và Chân phước Delphina

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (24/09/2005) -- Thánh Elzear thuộc gia tộc quí phái, ngài được sinh ra trong lâu đài Ansouis, Provence, nước Pháp. Ngài theo học tại tu viện Thánh Victor ở Marseilles, nơi chú của ngài đang làm Viện phụ. Năm 16 tuổi ngài kết hôn với Delphina de Glandieves cùng lứa tuổi với ngài.

Thánh Elzear thừa hưởng ngôi vị của cha để lại là bá tước xứ Ansouis và công tước xứ Ariano trong vương quốc Naples miền nam nước Pháp lúc ngài đúng 23 tuổi. Ngài đã cai trị xứ sở trong công bình, thận trọng và khôn ngoan. Thánh Elzear và Chân phước Dephina là một đôi vợ chồng lý tưởng thánh thiện và đạo đức. Các ngài dự thánh lễ hàng ngày, mỗi tuần xưng tội một lần; tuy không có con nhưng gia đình thật đằm thắm và hạnh phúc.

Các ngài gia nhập Dòng Ba Phanxicô, tổ chức những nhà tế bần giúp đỡ những người nghèo khó và bệnh tật. Hằng ngày hai đấng tuy quyền cao chức trọng nhưng đã hạ mình xuống ăn uống với người nghèo, cùng săn sóc những người già yếu và phong hủi. Một bức tượng được lưu truyền với hình ảnh thánh Elzear đang săn sóc một người phong cùi.

Bá tước Elzear là cố vấn của vua Robert xứ Naples và ngài được nhà vua cử làm đặc sứ ở nước Pháp để sửa soạn cho cuộc hôn nhân giữa công nương Mary de Valois với vua Charles nước Pháp.Trong khi thi hành phận sự ở Paris thì ngài lâm bệnh và từ trần tại đó ngày 27 tháng 9.

Sau khi thánh Elzear qua đời, Chân Phước Delphina vẫn tiếp tục các công cuộc từ thiện trong 35 năm và nhờ ngài mà cả triều đình xứ Naples thời bây giờ đã có một tinh thần đạo hạnh rất cao. Thánh Elzear và Chân Phước Delphina được an táng tại Apt, nước Pháp. Thánh Elzear được phong hiển thánh năm 1369 và Delphina được phong Chân Phước vào năm 1694.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:20