Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 25 tháng 4: Kính Thánh Mác cô

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (25/04/2006) -- “Trong khi đó có một cậu thanh niên đi theo Người, mình khoác vỏn vẹn một tấm vải gai. Họ túm lấy anh. Anh liền trút tấm vải lại, bỏ chạy trần truồng.”(Mc 15:51).

Nếu một vài nhà bình luận tin “nguời thanh niên”này không ai khác mà chính là thánh sử Mác cô thì ngài phải là đồ đệ của Chúa Giêsu và đã chứng kiến những điều ngài thuật lại trong Tin Mừng. Nhiều người khác thì cho Mác cô là đồ đệ của thánh Phêrô hoặc là Gioan Mark nêu trong sách Tông đồ Công vụ và là người đồng hành với thánh Barnabas và thánh Phao lồ.

Dù nguồn gốc không được rỏ ràng nhưng có một điều chắc chắn là thánh Mác cô là tác giả Tin Mừng được phổ biến vào khoảng thời gian từ năm 70 và sách Tin Mừng của Mác cô đã đóng góp rất lớn trong việc phát huy Kitô giáo.

Trước khi có sách Tin Mừng của Mác cô thì Lời Chúa được truyền khẩu. Các thư của thánh Phao lồ ít đề cập tới những biến cố cuộc đời và các lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Nhưng với thánh Mác cô thì các sứ điệp và tông tích của Chúa Giêsu đã nêu lên thật rỏ ràng, Chúa Giêsu là đấng Cứu độ (Messiah) chịu khổ nạn và bị đóng đinh trên Thập gía.

Sứ vụ này chỉ có thể hiểu được dưới bình diện là hoàn thành sự cứu độ bằng cuộc khổ nạn. Hơn nữa sách Tin Mừng Mác cô diễn tả quyền năng của Chúa Giêsu qua những phép lạ như chữa lành các bệnh tật, tha tội, trừ ma quỷ, làm yên lặng bão táp, làm người chết sống lại.

Cao độ của câu chuyện bắt đầu từ Chương thứ 8 khi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ.“Người ta nói Thầy là ai?…Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô trả lời: “Thầy là Ðấng Kitô.” Tức thì Chúa Giêsu bắt đầu nói về cuộc khổ nạn và sự chết của Người, đây là một thách thức đối với các môn đồ để họ hiểu thế nào là Ðấng Kitô. Khi Phêrô từ chối sự thật này thì Chúa liền xua đuổi Phêrô và tiếp tục giải thích là người môn đồ phải trung kiên đến chết: “Ai muốn theo tôi thì phải từ bỏ chính mình, vác thánh gía của mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”

Và sách Tin Mừng của Mác cô trình bày rỏ ràng cuộc sống của Chúa Giêsu và trở thành kim chỉ nam cho giáo hữu. Người Kitô hữu không chỉ nói Chúa Giêsu là Ðấng Kitô mà đũ. Ðiều cần thiết là phải sống theo gương của Chúa Giêsu là hy sinh cho tình yêu. Và trong một thế giới chế ngự bởi tội lỗi và Tin Mừng là ánh sáng hướng dẫn các Kitô hữu.

Sách Tin Mừng của Mác cô kết thúc bằng cách mở ra một chân trời mới. Về việc Chúa sống lại, Mác cô kể một cách đơn sơ là có ba người đàn bà chạy đến mồ thì thấy mồ trống trơn và thiên thần bảo: “Ðừng hoảng sợ, các bà tìm Ðức Giêsu Nazarét, Ðấng bị đóng đinh chứ gì. Người đã chổi dậy rồi, không còn ở đây nữa.. Xin các bà đi báo cho các môn đệ Người và ông Phêrô rằng Người sẽ đến Galilê trước các ông; ở đó các ông sẽ được thấy Người như Người đã nói với các ông.”

Mác cô đã trình bày với các môn đệ cùng thời là Chúa Giêsu không còn là dỉ vãng hay chỉ là câu chuyện mà Chúa Giêsu đã đi đến trước ở Galilê. Những ai đọc sách của Mác cô sẽ tự mình viết lấy đoạn kết về Chúa Giêsu bằng cách vác thánh gía ra đi để tìm gặp Chúa.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01