Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 23 tháng 4: Kính Thánh George

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (23/04/2006) -- Thánh George chịu tử vì đạo tại Lyđa ở Palestine trước một thời gian ngắn trước khi Hoàng đế Constantine lên ngôi. Chúng ta biết chắc chắn cuộc đời của ngài vì trong các tác phẩm tiếng Hy lạp đều nói đến ngài như là một đấng tử đạo vĩ đại và việc sùng bái ngài đã lan tràn qua đến Âu châu.

Vào thế kỷ thứ 5, phần lớn các tu viện và các thánh đường ở Syria và ở Ai cập đều được cung hiến cho thánh George. Sự việc đó được lập lại khoảng 100 năm sau ở Pháp và ở Ðức. Tuy vậy thánh George trở thành rất phổ thông tại Anh quôc. Năm 1222, Hội đồng Quốc gia ở Oxford đặt một quốc lễ để tôn kính ngài và vào thế kỷ 15 Ðức Tổng Giám Mục Canterbury đã ra lệnh cử hành ngày lễ thánh George thật long trọng. Vào năm 1330, vua Edouard đã thành lập một chức tước rất vinh dự đó là Hiệp sĩ Thánh George.

Trong các huyền thoại kể về thánh George, câu chuyện về ngài dùng dáo mà đâm chết con rồng mảng xà là được truyền tụng nhiều hơn hết. Con vật nguy hiểm này sống gần bờ hồ Silena ở Lybia. Cả một đạo quân được gởi đến để giết con vật này nhưng đành thất thủ. Có một vài lúc con vật ra khỏi hồ, phun lửa dữ tợn và thiêu hủy những gì cản trở nó.

Nó chỉ rút lui trong yên lặng sau khi giao nộp cho nó mỗi ngày hai con cừu. Khi cừu trở nên khan hiếm, thì phải nạp cho nó các thiếu nữ nên dân làng đã phải bắt thăm. Bây giờ thăm rơi vào đúng con gái nhà vua lúc George dẫn binh đội đi ngang qua.

Thương xót cho số phận cô gái, thánh George ngồi trên lưng ngựa làm dấu thánh gía, rồi phóng đến đùng lưởi dáo đâm chết con rồng đang hung hãn phun lửa. Sau đó thánh George đã khuyến khích dân chúng bỏ tập tục thờ cúng thần tượng và giải thích cho nhà vua và dân chúng đạo chân thật là thờ phượng một Thiên Chúa. Nhà vua và thần dân cảm kích đã xin chịu phép rửa tội. Nhà vua hiến tặng một số tiền lớn cho vị cứu tinh con gái của mình nhưng thánh George đã đem tất cả phân phát cho người nghèo và tiếp tục lên đường không giữ gì lại cho mình cả.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01