Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 22 tháng 7: Kính Thánh Maria Mađalêna

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (22/07/2005) -- Thánh Maria Mađalêna là một trong những người đàn bà xứ Galilê đã theo chân Chúa Giêsu Kitô trong suốt hành trình đi rao giảng Tin Mừng. Thật ra thì lý lịch của Maria không có gì rỏ ràng mà người ta chỉ gán cho bà những danh hiệu như “người đàn bà có bảy quỷ dử trong mình đã được chửa lành”, “người đàn bà tội lỗi” “hoặc là người đàn bà làm điếm” v.v.

StMaryMagdalene2.jpg

Trong sách Phúc Âm kể lại, một hôm Chúa Giêsu đến ăn tại nhà một người Pharisêu thì Maria đã đến rửa chân cho Chúa bằng nước mắt của mình và đã lấy tóc mình mà lau khô. Sự việc này làm cho một số thực khách khó chịu nên Chúa đã phán: “Tội của bà ấy dù có nặng nề bao nhiêu cũng đều được tha thứ vì tình yêu của bà ấy thật là lớn lao!” Đo đó có nhiều học giả cho bà là người tôi lỗi hay là một người đàn bà làm điếm.

Những người đàn bà như Maria thành Bethany và chị là Martha hay Maria Mađalêna là những hình ảnh sống động trong Giáo Hội lữ hành, là nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ. Có tình yêu nào cao đẹp hơn tình yêu của Maria Mađalêna đối với Chúa Kitô không? Maria Mađalêna là người đàn bà đã chứng tá cuộc khổ nạn của Chúa từ đầu đến giây phút cuối cùng trên thánh giá và là người chứng đầu tiên sự Sống Lại của Chúa Kitô.

Trong bốn Phúa Âm đều kể lại những người đàn bà đã đi theo Chúa cho đến tận đồi Golgotha trong khi đó thì tất cả các thánh tông đồ ngoại trừ thánh Gioan đều bỏ trốn. Sáng hôm sau thật sớm Maria cùng các phụ nữ khác đến viếng mộ Chúa nhưng họ chỉ nhìn thấy ngôi mộ trống. Một thiên thần đã báo tin cho các bà là Chúa đã sống lại. Các bà đã báo tin cho các thánh tông đồ là hãy đi tìm gặp Chúa tại Galilê.

Trong Phúc Âm của thánh Gioan và Mathieu có kể lại, Maria là người đầu tiên nhìn thấy Chúa sau khi Chúa đã sống lại. Điều này nói lên sự mật thiết giữa Chúa và Maria Mađalêna. Sau khi báo tin cho Phêrô, người môn đệ Chúa Giêsu thương mến về ngôi mộ trống. Maria đã đứng khóc nức nở bên mồ. Thình lình Maria thấy Chúa nhưng không nhận ra Người và nghĩ đây là người làm vườn: “Ông có mang xác Thầy chúng tôi đi đâu thì xin chỉ dùm cho chúng tôi để mang xác Thầy chúng tôi về!” Chúa đã trả lời Maria một tiếng: “Maria!” thì bà đã liền nhận ra Chúa ngay. “Rabboni!” “Thầy!” Chúa bảo bà “đừng có dùng dằng nữa mà hãy chạy đi báo tin cho các anh em, Thầy đã đến với Cha Thầy mà cũng là Cha của ngươi nữa, Chúa của Thầy mà cũng là Chúa của ngươi nữa.” Và Maria đã tìm đến với các tông đồ tuyên xưng: “Tôi đã nhìn thấy Chúa”.

Sau đó thì không thấy ai nhắc nhở đến Maria nữa. Các công việc của Maria sau này cũng không được ghi lại trong sách Tông đồ Công vụ, nhưng tên của Maria Mađalêna luôn được vinh dự đặc biệt của người đầu tiên đã loan báo tin vui cho các Tông đồ như lời Chúa đã tiên tri : “Tin Mừng này được loan báo bất cứ nơi nào trong khắp thiên hạ, thì người ta cũng kể lại sự việc cô làm mà nhớ tới cô.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:26