Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 22 tháng 6: Kính Thánh Thomas More

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (22/06/2006) -- Thánh Thomas More là một nhân vật được tất cả mọi người kính mến trong lúc ngài còn sống. Ngài là một quan tòa công chính, một nhà học giả thông thái. Sau khi đã giữ những chức vụ cao cấp, cuối cùng được vua Henri VIII bổ nhiệm vào chức vụ Chưởng Ấn Anh quốc.

Dù thành công trên đường công danh, thánh nhân luôn hướng về đời sống tu hành, muốn dùng tài năng của mình phụng sự Thiên Chúa. Ngài đã viết: “ Danh vọng, tiền tài, địa vị rồi cũng sẽ qua đi, kẻ nào chỉ tìm kiếm điều đó thì chỉ một cơn gío thoảng qua sẽ cuốn đi tất cả.” Bên ngoài là một vị quan lớn có đũ mọi tiện nghi vật chất nhưng tinh thần luôn hướng về sự nghèo khó, tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, áp dụng kỷ luật cho chính mình như một tu sĩ.

Thánh Thomas More là một người cha gương mẫu, lo lắng dạy dỗ hai người con gái kính sợ Thiên Chúa. Sau khi người vợ thứ nhất qua đời ngài kết hôn với một quá phụ đạo đức, bà Alice. Bà là một người mẹ kế tốt lo chăm sóc con chồng và giúp đỡ giao tiếp các giới học giả bạn của chồng.

Vua Henry ngưỡng mộ sự thông thái và lòng trung tín của Thomas, nhưng khi nhà vua muốn hủy hôn cùng Hoàng Hậu Catherine để kết hôn với Công chúa Anne Boleyn thì Đức Giáo Hoàng không đồng thuận vì trái với luật bất khả ly hôn của Giáo Hội. Vua Henry quyết giữ ý định của mình và ly khai với Giáo Hội. Thomas More từ chức lui về sống ẩn dật tại một ngôi nhà nhỏ ở thôn quê.

Đến năm 1534, đạo luật về Thừa kế được ban hành, mọi người dân phải thừa nhận con của nhà vua và hoàng hậu Anne có quyền nối ngôi. Sự thừa nhận như vậy là tuyệt giao với Tòa Thánh Roma. Thomas từ chối không thề hứa. Ngày 13 tháng 4 năm 1534 thì Thomas bị bắt và bị giam giữ tại Tower of London.

Sau 15 tháng bị giam giữ, nhiều Giám mục (trừ ra Giám mục Fisher) đã đến khuyến dụ ký tên vào bản tuyên thệ nhưng Thomas More cương quyết giữ lập trường trung thành với giáo huấn của Giáo Hội. Cuộc sống trong tù thật khốn khổ, đói khát, lạnh lẽo và căng thẳng, nhiều lần bà vợ đến khóc lóc khuyến dụ nhưng Thomas cương quyết trả lời: “Hởi người vợ tốt lành của tôi, bà không phải là người giỏi tính toán, bà muốn tôi đổi chác cuộc sống đời đời với hai mươi năm đời sống trần thế hay sao?”

Đến năm 1535, Hội Đồng quí tộc thông qua những đạo luật tuyên xưng vua nước Anh là “Giáo chủ tối cao của Giáo Hội Anh quốc.” Thomas More vẫn giữ im lặng cho đến khi bị đem ra xét xử trước tòa về tội phản bội.

Trước tòa, thánh Thomas đã nói với các nhà quí tộc: “Thánh Phao lồ đã bách hại thánh Stephen và bây giờ hai vị cũng đang ở trên Thiên đàng…tuy bây giờ các ngài đang kết tội tôi, tôi thành khẩn xin Chúa soi sáng cho các ngài và hy vọng chúng ta sẽ được cùng nhau hưởng phúc đời đời cùng Chúa trên nước Thiên đàng.”

Đến ngày 6 tháng 6 khi lên đoạn đài, tuy đã kiệt lực vì bị giam cầm khốn khổ lâu ngày nhưng Thomas đã tỏ ra rất can cường. Trước khi kê đầu lên bục gổ, thánh Thomas More dỏng dạc tuyên bố: “ Tôi chết để trung thành với Giáo Hội Công Giáo rất thánh. Xin cầu nguyện cho Đức Vua, xin Thiên Chúa gởi đến cho ngài những vị cố vấn khôn ngoan. Tôi chết như một người tôi trung của nhà vua nhưng ưu tiên phải là Thiên Chúa.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:09