Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 22 tháng 3: Kính Thánh Lea

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (22/03/2006) -- Thánh Lea sinh sống tại Roma vào thế kỷ thứ 4 và qua đời tại Ostie vào năm 384. Bà là một phu nhân thuộc hàng quý tộc cao cấp trong triều đình Roma. Khi chồng bà qua đời bà lánh xa nơi quyền quý mà về sống cuộc đời tu hành trong một tu viện gần bờ biển. Bà luôn theo dỏi và suy niệm các bài giảng của thánh Jerôme.

Một lần nữa bà từ giả Roma đến sinh sống tại Ðất Thánh Bethlehem và ở đó bà đã giúp thánh Jerôme dịch Kinh Thánh ra tiếng La tinh, đó là Bản dịch Vulgate.

Muốn tìm hiểu đời sống thánh thiện của bà thì chỉ cần đọc bức thư của thánh Jerôme viết về bà khi được tin bà qua đời. “Làm sao mà có thể ca tụng hết nhân đức của bà Lea được? Bà đã từ bỏ son phấn, những nữ trang bằng ngọc ngà, vàng bạc châu báu, những gấm vóc lụa là xinh đẹp để mặc lấy những chiếc áo bằng bao bố thô tháp ngứa xót! Bà đã sinh ra để chỉ huy và sai khiến kẻ khác nay bà đã vâng lời chịu lụy; bà đã từ bỏ lầu son gác tía để sống trong một căn phòng chật hẹp với vài chiếc bàn ghế thô sơ, để những đêm dài canh thức cầu nguyện.”

Bà đã xua đuổi mãnh liệt lòng ham muốn danh lợi, đã sống hướng về tinh thần của Phúc Âm, đến sống ở Bethlehem để được gần nơi máng cỏ chổ Chúa sinh ra đời. Trong thư thánh Jerôme cũng nhắc đến quan Tổng trấn thành Roma vừa mới từ trần: “Từ lòng tổ phụ Abraham, Lea nhìn thấy người bạn của mình trước kia trong y phục màu tím sang trọng bước lên thềm Tòa Quốc Hội giữa tiếng hoan hô của dân chúng, bây giờ đây đang ở nơi tối tăm bị thiêu đốt khẩn nài Lea cho một giọt nước cho qua cơn khát dữ dội… còn Lea khi ở đời bị khinh khi như một kẻ rồ dại nay lại được đón tiếp long trọng trong nhà Cha dự tiệc thánh cùng Chúa Chiên.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01