Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 21 tháng 6: Kính Thánh Aloysius Gonzaga

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (21/06/2006) -- Thánh Aloysius là con của Bá tước Castiglione, một quan lớn trong triều đình của vua Philip II, nước Tây ban nha. Được người mẹ mộ đạo dạy dỗ từ bé nên Aloysius rất ham mê đọc kinh và làm nhưng công việc đạo đức và hãm mình. Aloysius được gởi đến triều đình Florence dể học tiếng La tinh và tiếng Ý. Mặc dù mới 9 tuổi Aloysius tỏ ra rất độc lập và cương trực. Aloysius không ngần ngại chỉ trích lối sống bê tha và vô đạo đức của những người quí tộc.

Bị goi trở về laị ở Mantua, Aloysius khám phá ra Dòng Tên. Đến 16 tuổi Aloysius xin phép cha gia nhập Dòng Tên vì say mê tinh thần của thánh lập dòng, thánh Ignace de Loyola. Aloysius phải chờ đợi một thời gian lâu mới được sự chấp thuận của cha mình. Quận công Gonzaga trở thành Chưởng Án của vua Philip II, nhưng Aloysius vẫn tiếp tục cuộc sống nghèo khó ăn chay hãm mình và cầu nguyện, một cuộc chiến đấu thật gay go giữa danh vọng thế tục và đời sống tinh thần.

Đến tháng 11 năm 1585, sau khi suy niệm các điều tu đức của thánh Ignace, Aloysius nhường quyền lợi và chức tước hoàng tử cho em mình và gia nhập Dòng Tên lúc 17 tuổi. Aloysius tuyên thệ lần đầu tiên tại Đại Học Romain năm 1587. Aloysius đang học triết học và thần học, nhưng nạn đói và dịch hạch lan tràn dữ dội trong thành Roma. Mặc dù ốm yếu, Aloysius ra sức làm việc giúp đỡ các nạn nhân. Bị lây bệnh dịch hạch, Aloysius chấp nhận sư chết trong an bình với niềm vui thanh thoát chờ đợi ngày về với Chúa.

Thánh Aloysius trút hơi thở cuối cùng ngày 20 tháng 6 năm 1591 khi mới 23 tuổi đời.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:08