Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 21 tháng 10: Kính Thánh Malchus

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (21/10/2005) -- Thánh Malchus sinh ở Nisibis xứ Syria, là con trai độc nhật của một thương gia giàu có. Cha mẹ ngài hy vọng sẽ cưới vợ cho ngài để nối dỏi tông đường, nhưng ngài quyết định trở thành một tu sĩ. Một buổi tối ngài lẻn trốn gia đình đến với những ẩn sĩ trong hoang địa ở Khalkis.

Dù ngài rất an vui với cuộc sống tu hành nhưng một ngày kia khi được tin cha mẹ ngài đều qua đời và để lại một gia tài kếch sù. Mặc dù những lời khuyến cáo của tu viện trưởng ngài bị cám dỗ là phải trở về để đòi lại tất cả mọi tài sản.

Trong một chuyến đi qua sa mạc đoàn xe của Malchus bị quân cướp tấn công, Malchus và một thiếu phụ trẻ bị bắt làm nô lê. Trong nhiều năm Malchus phải làm việc cực nhọc tuy vậy những khốn khổ này thăng tiến rất nhiều về đời sống tinh thần. Malchus tiếp đọc kinh cầu nguyện liên lỉ như một tu sĩ.

Để thưởng công cho người nô lệ chăm chỉ và tốt lành người chủ muốn gả người thiếu nữ cùng bị bắt cho Malchus. Việc này làm cho Malchus lo lắng không những phạm đến lời thề sống độc thân của người tu sĩ mà vì người thiếu phụ này có chồng còn sống. Trong đêm đám cưới, Malchus muốn kết liểu đời mình thì người thiếu phụ cho Malchus biết là bà ta cũng là một người Công giáo và thông cảm lòng ước ao giữ mình trinh tiết của Malchus. Bà thổ lộ “Hãy giữ em như một người vợ đống trinh và tình vợ chồng như một mối liên kết giữa hai tâm hồn hơn là sự kết hợp về thể xác, hãy để cho chủ của chúng ta thấy anh là người chồng và Thiên Chúa thấy là một người anh của em.”

Tình trạng này thỏa đáng với mọi người, nhưng Malchus đã tìm lại được vị trí của tu viện cũ của mình và Malchus đã thố lộ cùng vợ mình là muốn trở về tu viện. Họ cùng sắp đặt với nhau một cuộc đi trốn. Sau khi có đầy đủ lương thực họ thực hành cuộc chạy trốn vào đêm khuya. Sau ba ngày đường qua sa mạc gia nhân của chủ rượt đuổi theo những vết chân trên cát. Khi chúng đuổi gần kịp thì hai người quá sợ hãi chạy vào núp trong một hang đá. Hai gia nhân vào hang đá lục soát thì bị một con sư tử cái cắn chết. Hai vợ chồng Malchus bây giờ có được lương thực đầy đủ và lạc đà để trở về quê bình an.

Thánh Malchus trở về lại tu viện còn người thiếu phụ thì tìm thấy chồng của mình đã qua đời nên đến gia nhập với cọng đoàn nữ tu.Tình bạn thắm thiết giữa hai tâm hồn cao thượng được truyền tụng trong dân chúng. Chính một nơi gần thành Antioch, thánh Jerôme đã ghi lại câu chuyện và so sánh mối tình của thánh Malchus với mối tình tuyệt đẹp giữa tiên tri Zachary và bà Elizabeth.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:42