Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 20 tháng 4: Kính Thánh Hildegund

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (20/04/2006) -- Thánh Hildegund là con gái của một hiệp sĩ ngưới Ðức. Sau khi mẹ qua đời thì bà đi theo cha đến hành hương ở Thánh địa. Trong lúc đi đường để tránh mọi rắc rối bà được cải trang thành con trai và được gọi là Giuse. Trên đường trở về quê thì cha bà thình lình qua đời và bà phải vượt qua nhiều khó khăn và mạo hiểm mới về đến được nước Ðức.

Trong nhiều năm bà vẫn sống như là một nam nhi. Cuối cùng bà xin gia nhập vào dòng khổ tu Citô ở Schonau, và tu ở đó cho đến ngày qua đời và chỉ sau khi chết thì người ta mới khám phá ra bà là một phụ nữ.

Dù bà có những đức tính hết sức thánh thiện, và câu chuyện về bà được nhiều nhà viết sử quyết đi tìm cho ra cội nguồn. Câu chuyện về các nữ nhi cải trang thành nam nhi cũng không thiếu trong truyện các thánh như thánh Eugenia, một thánh tử đạo của Hội Thánh sơ khai.Tương truyền rằng bà đã cải trang thành nam nhi và đã trở thành viện trưởng của một tu viện ở Ai cập. Và chỉ khi bị tra hỏi bà mới thổ lộ phái tính của bà để tránh khỏi bị kết án là nói dối và thiếu tư cách. Sau đó bà đã đến Roma và chịu tử vì đạo.

Cũng như thánh Pelagia là một vũ nữ ở thành Antioch sau khi đã hoán cải thì đã cải trang thành nam nhi và trở thành một ẩn sĩ sống trên núi Cây dầu ở Jerusalem.

Thánh Marina con của một tu sĩ ở Bithynia, cũng cải trang thành nam nhi để vào tu trong tu viện với cha của mình. Sau khi cha bà chết bà vẫn ở lại trong tu viện. Bà im lặng chịu đựng một vu cáo nhục nhã là cha của một đứa bé của người con gái của một chủ quán. Sau khi chết thì người ta mới khám phá ra thánh Marina là một phụ nữ, và chứng tỏ bà là người vô tội và vô cùng can đảm. Điều này làm cho những người vu cáo bà hết sức là xấu hổ.

Những câu chuyện trên cũng gợi lên cho chúng ta ý tưởng là khi kết hợp với Ðấng Kitô thì không còn là người nam hay người nữ mà chỉ còn là người bạn hoặc là người yêu của Chúa Kitô mà thôi.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01