Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 20 tháng 1: Kính Thánh Sebastian

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (20/01/2006) -- Thánh Sebastian là một anh hùng tử đạo được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Ngài sinh ở Narbone vào thế kỷ thứ ba, lớn lên và sinh sống ở Roma. Ngài gia nhập đội quân thị vệ của Hoàng đế Diocletian và trở thành chỉ huy trưởng đơn vị này vì được sự tin cậy của hoàng đế. Ngài đặc trách công việc đi bắt bớ các Kitô hữu ở Roma và đem đi hành quyết.

Thánh Sebastian đã không thi hành chỉ thị của hoàng đế và còn bày tỏ Ðức Tin vào Chúa Giêsu Kitô của mình với các tù nhân và những giới chức cai quản tù, nên nhiều người đã trở lại theo Chúa. Những tín hữu yếu Ðức Tin nhờ gương của ngài đã tỏ ra can đảm chịu cực hình vì Chúa.

Cuối cùng hoàng đế được báo cáo là Sebastian đã che chở người Kitô hữu nên hoàng đế dã ra lệnh đồng đội của ngài bắn chết ngài bằng tên. Bị nhiều vết thương nhưng ngài vẫn được chửa khỏi không chết. Nhiều người khuyên ngài nên trốn đi nhưng ngài cương quyết ở lại để chia xẻ khốn cực với anh em Kitô hữu.

Câu chuyện về thánh Sebastian trở thành một huyền thoại làm nguồn cảm hứng cho nhiều văn sĩ, họa sĩ. Vào thế kỷ thứ 19 Ðức Hồng Y Wiseman dùng cốt chuyện viết nên một truyện dã sử danh tiếng “Fabiola”.

Một quan thị vệ trẻ tuổi và hào hoa bị đem đi xử bắn vì trở lại theo Chúa Giêsu Kitô; dù bị bắn nhiều mủi tên nhưng không chết. Viên sĩ quan trẻ tuổi được một người đàn bà hiền thục ngoan đạo đem về cứu chữa và săn sóc. Khi mọi vết thương đã lành thì Sebastian lại đến gặp hoàng đế Diocletian để bào chữa cho người Kitô hữu. Ngạc nhiên và tức giận đến cực độ ông ta ra lệnh phanh thây Sebastian và ném xuống cống trong thành Roma. Một bà Công giáo nhân đức khác đã nhờ người vớt xác đem chôn cất vào hầm mộ mà ngày nay vẫn còn mang tên của vị anh hùng tử vì đạo.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00