Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 2 tháng 8: Kính Thánh Basil ở Moscow

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (02/08/2005) -- Có nhiều đấng thánh có một nếp sống lập dị và đôi lúc khác thường với người đồng thời và nhiều lúc dân chúng còn gán cho biệt hiệu là “thánh khùng”. Tuy vậy dân chúng rất mến mộ và sùng bái nữa là đàng khác. Các vị thánh này thường ăn mặc rách rưới chỉ vừa đủ ấm che thân, có những cử chỉ lạ lùng, ngược đời thường làm trò cười cho thiên hạ. Lẽ dỉ nhiên, cử chỉ khác với thói đời đòi hỏi một sự can đảm phi thường và phải có ơn Chúa. Họ giống như các thánh tiên tri Do thái cũng có lúc giả câm giả điếc với những cử chỉ lập dị, can đảm lên án lề thói hư đốn của thời đại, can đảm lên án giới lãnh đạo và vua chúa tham ô và độc ác.

Một trong những vị “thánh khùng” đó có thánh Basil ở Moscow và tên của ngài được đặt tên cho nhà thờ chính tòa hiện nay ở Công Trường Đỏ. Thánh Basil thường ăn mặc rách rưới lang thang qua các đường phố ở Moscow dù trời mưa, trời nắng hay bão tuyết. Ngài thường hay cầu nguyện trong các thánh đường. Ngài là chứng nhân sống động tinh thần Chúa Kitô. Có lúc ngài ném đá vào nhà những tên gian ác hoặc quì gối cầu nguyện trước nhà họ “để xua đuổi quỷ dữ khỏi nơi chốn này”.

Dân chúng mến mộ cử chỉ can đảm của ngài. Họ kể lại rằng có một lần trong Mùa Chay, trong lúc mọi tín hữu ăn rau quả thì thánh Basil đem dâng vua Ivan The Terrible (vua Ivan,Tên Đồ Tể) một miếng thịt sống. Trong lúc nhà vua hỏi tại sao ngươi lại dâng thịt cho ta, ngươi biết là Mùa Chay ta kiêng thịt. Thánh Basil liền nói:” Nhưng tại sao nhà vua lại hút máu của dân?” Tuy là độc ác nhưng nhà vua đã cho lính đuổi thánh nhân ra khỏi cung điện và ra lệnh cấm không được làm hại ngài.

Thánh Basil qua đời năm 1552, ngài được chôn cất long trọng bên cạnh nhà thờ chính tòa tại trung tâm thủ đô Moscow. Nhà thờ này trước tiên được mang tên là nhà thờ Mẹ Thiên Chúa, nhưng vì có mộ thánh Basil bên cạnh và do lòng mến mộ của dân thành Moscow nên họ quen miệng gọi là nhà thờ thánh Basil.

Thánh Basil được Giáo Hội Đông Phương tôn phong hiển thánh vào năm 1580 và từ đó nhà thờ này được chính thức gọi là nhà thờ thánh Basil.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:36