Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 19 tháng 4: Kính Thánh Alphege

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (19/04/2006) -- Ngôi thánh đường vĩ đại Canterbury tại thủ đô Luân đôn là nơi đã chứng kiến cuộc hạ sát thánh Thomas Becket năm 1170. Nhưng thánh Thomas không phải là vị Tổng Giám mục đầu tiên tử đạo nạn nhân của bạo động. Trước đó 150 năm Tổng Giám mục Alphege cũng đã bị quân Vikings bắt giam và hành quyết.

Thánh Alphege là một đan sĩ, sau đó được chỉ định làm Giám mục Winchester. Ngài cai quản giáo phận trong thời gian nước Anh đang đang gặp phải tai họa giặc giã cướp bóc từ các các bộ lạc Vikings từ miến Bắc tràn xuống. Ngài đã tìm mọi cách để thỏa hiệp và còn truyền bá đức tin Công giáo cho các chủ tướng Vikings.

Vào năm 1005, thánh Alphege nhậm chức Tổng Giám mục Canterbury. Nhưng lúc ấy thì các bộ lạc man rợ miền Bắc lại kéo quân xuống đánh chiếm miền Nam nước Anh. Dù đã nộp một số tiền lớn triều cống, quân giặc vẫn tiến chiếm Canterbury, bắt Tổng Giám mục Alphege và các nhân vật quan trọng trong thành và đòi tiền chuộc. Các nhân vật trọng yếu trong thành được thả ra sau khi nộp đủ số tiền chuộc. Riêng thánh Alphege chúng đòi ba ngàn đồng tiền vàng. Thánh Alphege khuyên dân chúng thà để ngài chịu hy sinh hơn là phải làm lụng khốn cực để đóng góp một số tiền lớn như vậy. Ðể trả thù quân giặc đã giết hại thánh Alphege một cách dã man.

Thánh Alphege được dân Anh tôn sùng như một vị thánh bảo trợ và như một anh hùng dân tộc. Vào năm 1089, Tổng Giám mục Canterbury Lefranc đã nói về thánh Alphege là một thánh tử đạo vì ngài đã chịu chết vì sự công chính và để bảo vệ quyền lợi của dân chúng.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01