Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 19 tháng 10: Kính Thánh Isaac Jogues

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (19/10/2005) -- Một buổi sáng mùa đông năm 1644, một người nghèo nàn rách rưới đến gỏ cửa tu viện Dòng Tên ở Paris xin gặp Cha Bề trên. Người khách lạ kể lại những tin tức truyền giáo ở Tân thế giới. Và không chần chừ được nữa cha bề trên hỏi thăm tin tức các cha Dòng Tên ở Canada. Người khách lạ nói là ông biết rất rõ.

Ngài hỏi tin tức về cha Isaac Jogues, người linh mục trẻ bị bộ lạc Iroquois bắt, bị hành hạ tàn nhẫn chắc là đã chết? Người khách lạ nói là : “Cha ấy chưa chết và đang đứng trước mặt cha đây!” Isaac đưa hai bàn tay ra, có nhiều ngón tay bị cắt đứt và bầm dập. Cha bề trên quá đổi kinh ngạc thốt lên: “Lạy Chúa tôi” và ôm chầm lấy Isaac trong vòng tay.

Chỉ trong vài ngày sau câu chuyện hi hữu này được loan truyền khắp kinh thành Paris. Isaac được lệnh trình diện Nữ Hoàng để kể lại những chi tiết về việc truyền giáo tại Tân Pháp quốc. Các cha Dòng tên đưa Isaac đi làm chứng tá trong các buổi thuyết giảng và hy vọng những hành động anh hùng của Isaac sẽ giúp cho công cuộc truyền giáo ở Tân thế giới, nhưng Bề trên Dòng để cho Isaac tự do lựa chọn hoặc ở lại Paris hoặc trở lại Canada tiếp tục sự vụ truyền giáo. Cha Isaac đã chọn trở lại Canada hy sinh mạng sống để tiếp tục công việc cứu rổi các linh hồn. Đức Giáo Hoàng Urban VIII chuẩn cho cha Isaac được dâng thánh lễ dù hai tay bị tật nguyền, ngài viết: “Thật là thiếu sót nếu để cho người chứng tá của Chúa Kitô không được uống Máu Thánh Của Chúa.”

Thánh Isaac Jogues đã đến Canada năm 1636, làm một cuộc truyền giáo đầy nguy hiểm giữa những người Da Đỏ. Cũng như những các cha Dòng Tên khác ra đi rao giảng Tin Mừng ở Ấn độ và Trung quốc. Các ngài gặp những chống đối vì cùng một lúc có những cuộc chinh phục của người Âu châu. Công cuộc truyền giáo của cha Isaac thật khó khăn và nguy hiểm vì ngôn ngữ tập tục khác biệt cùng những sự thù nghịch giữa các bộ lạc người Da đỏ và những sự chống đối cuộc xâm lược của người Da Trắng.

Khi cha Isaac đến giảng đạo cho bộ lạc người Hurons ngài cố gắng hòa đồng với họ, tôn trọng những tập tục của họ tuy khó hiểu và nhiều khi quá man rợ nhất là khi phải chứng kiến các cuộc hành hạ của họ đối với kẻ thù đối nghịch. Cha Isaac bàng hoàng trước cảnh man rợ nhưng vẫn không lùi chí, cương quyết truyền bá Tin Mừng yêu thương.

Vào năm 1642 thì cha Isaac bị bộ lạc Iroquois bắt cùng với những người Hurons, chúng đã hành hạ các tù nhân rất tàn nhẫn. Cha Isaac bị giữ lại như một nô lệ trong nhiều tháng, cuối cùng ngài trốn thoát nhờ sự giúp đỡ của những lái buôn người Đức và trở về được Paris.

Năm 1644 cha Isaac trở lại Québec, thì binh sĩ người Pháp đang điều đình với các bộ lạc Da Đỏ, vì biết tiếng Iroquois lúc bị bắt cầm tù nên cha Isaac được lực lượng người Pháp đặt làm đại diện cho họ.. Bộ lạc ngày xưa bắt ngài nay tỏ ra tôn trọng các điều khoản ký kết nhưng thật ra họ chỉ tùng phục tạm thời. Việc điều đình này chỉ tạm thời ngưng các cuộc bạo động nhưng sẽ đưa đến những cuộc tàn sát khác nên cha Isaac trở về Montreal từ chức đại diện chính phủ Pháp. Nhưng khi ngài rời bộ lạc ngài đã quên mang theo chiếc hộp đựng dụng cụ dâng lễ.

Khi cha Isaac rời bộ lạc Iroquois thì hạn hán, mất mùa đói kém xẩy ra, nên chúng quy tội cho chiếc hộp của cha là nguyên cớ gây ra mọi sự bất hạnh cho chúng. Khi cha mới trở về làng thì chúng liền bắt cha và đem cột vào cột trụ để tế thần. Lần này thì cha biết rằng cha không thể nào thoát chết được nên ngài ngửa mặt lên trời cầu xin Chúa ban ơn cứu độ cho những kẻ thù giết hại ngài.

Sau đó có một số người trong bộ lạc đã nhận được ơn cứu độ nên đã đi kể lại cuộc khổ nạn của cha Isaac với các cha Dòng Tên và có một người xin chịu phép rửa tội và xin được đặt tên thánh là Isaac Jogues.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:40