Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 18 tháng 6: Kính Thánh Leontius

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (18/06/2006) -- Thánh Leontius là Giám Mục Cappadoce vào thế kỷ thứ 4, ngày nay thuộc về nước Thổ nhỉ kỳ. Khi đi hành hương theo dấu chân của thánh Phao lồ và các thánh Tông đồ, khách hành hương được nhìn tận mắt phong cảnh hùng vĩ của vùng này, một vùng gồm có những bức tường đá cheo leo, do mưa nắng xoi mòn tạo thành những hình thù lạ lùng và đẹp đẽ với những con đường quanh co dọc theo sườn núi đẹp như cảnh trong những bức tranh. Ðây là trung tâm của Tiểu Á nơi một thời đã có những cọng đoàn Kitô hữu thịnh vượng. Vào thế kỷ thứ tư là “thời vàng son” có những giáo phụ danh tiếng được ghi lại là Cappadocians như thánh Basil, thánh Gregory v.v.

Thánh Leontius, được tôn kính hôm nay trước tiên là Giám mục Cesarea tiền nhiệm của thánh Basil. Leontius rao truyền Tin Mừng đến tận xứ Armenia và đã rửa tội cho vua Tridate và toàn dân trong xứ thuộc quyền. Leontius cũng đã góp phần đáng kể trong Công Ðồng Nicea vào năm 325. Ngài đặc trách việc phổ biến các quyết định của Công Ðồng cho tín hữu Galatia và Cappadoce. Ðó là một công việc thật khó khăn và đòi hỏi kiên nhẫn. Cũng như hôm nay chúng ta cũng nhìn thấy thật là khó khăn khi thuyết phục các cọng đồng có nhiều khác biệt tuân theo các điều khoản được quyết định trong Công Ðồng Vatican II

Ðức Giám mục Leontius đã tỏ ra khôn khéo và cứng rắn trong việc thi hành luật lệ nhưng luôn tỏ ra khoan dung với những nhóm sai lạc nên họ đã gọi ngài là “Thiên sứ hòa bình”.

Thánh Leontius ở Cappadoce và Armenia thật là một mục tử hăng say nhiệt tình rao truyền lời Chúa vào những năm 337. Ngày nay hình ảnh của thánh Leontius còn được sùng bái trong nhà thờ thánh Vincent ở Metz nước Pháp.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:05