Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 17 tháng 8: Kính Thánh Joan Delanou

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (17/08/2005) -- Thánh Joan Delanou trước khi là đấng sáng lập Dòng các “Sơ Thánh Anna” là một người chủ tiệm keo kiệt ở Saumur nước Pháp, sống một cuộc đời tinh thần thật thấp kém và khốn khổ. Joan cóp nhớp từng xu, tức giận xua đuổi những người ăn xin lảng vảng trước cửa tiệm của mình và còn tệ hơn nữa là vẫn mở cửa tiệm ngày chúa nhật và các ngày lễ.

Một ngày kia có một người đàn bà kỳ dị tên là Souchet đến thuê phòng, người đàn bà nhớp nhúa và rách rưới này đã đi hành hương các thánh đường trong nước Pháp mà ăn năn tội và cầu nguyện. Bề ngoài của bà làm cho mọi người gọi bà là “bà già điên”. Bà nói với Joan bà là người được Chúa gởi đến để làm việc Chúa. Joan không tin nhưng vẫn cho bà thuê phòng vì bà trả tiền thuê mướn rất sòng phẳng.

Thời gian trôi qua, bà già Souchet đã cải hóa được người chủ nhà bủn xỉn. Joan không còn thích thú đếm tiền nữa. Joan bắt đầu đóng cửa tiệm ngày Chúa nhật và ngày lễ và mỗi buổi sáng đi dự Thánh Lễ với bà Souchet. Bà Souchet luôn luôn rót vào tai Joan những câu nói kỳ lạ: “Chúa nói như thế này…như thế kia…v.v…” Lần lần Joan tin bà là người được Chúa gời đến để sửa dạy mình. “Ta đói ngươi đã cho Ta ăn, Ta khát ngươi đã cho Ta uống, Ta là người lữ hành xa lạ, ngươi đã cho Ta trú ngụ…” Tức thì Joan đã quyết định thay đổi nếp sống ích kỷ của mình.

Lúc đầu tiên Joan đã mở rộng cửa đón một gia đình bà góa với 6 đứa con vô gia cư đến ở trong nhà mình. Rồi nhiều người nghèo đói khác cũng đến xin trú ngụ. Nhà của Joan trở thành một viện tế bần. Bà Souchet vẫn tiếp tục là người bạn hướng dẫn tinh thần. Nhiều lúc Joan lo lắng vấn đề tài chánh để điều hành bà Souchet thường nói: “Vua nước Pháp không mở túi tiền ra mà giúp chị, nhưng Vua Trên Trời luôn mở hầu bao ra giúp chị. Xin chị cứ trông cậy vào Chúa…”

Joan đã nhận đựợc những gì quý báu hơn cả vàng bạc: đó là sự giúp đỡ của những người đàn bà giàu có với nhiều thiện chí. Do đó Joan có ý nghỉ là lập ra một hội dòng giúp đỡ những người nghèo khổ và bệnh tật. Vào ngày 26 tháng 7 là ngày lễ Bà Thánh Anna, Joan đã cùng với những cọng sự viên đứng ra thành lập tu hội “Các Sơ của Thánh Anna” và Joan lấy tên là Sơ Joan Thánh Gíá. Chỉ trong vòng một thập niên hội dòng đã thành lập được hàng trăm nhà tế bần. Danh tiếng và sự thánh thiện của Joan loan truyền khắp nước Pháp.

Chỉ có cha giải tội mới biết được những đau khổ về thể xác của Joan cũng như những thử thách tinh thần mà Joan đã can đảm đón nhận. Cho đến ngày lìa đời lúc 70 tuổi Joan là người được yêu mến nhất trong thành phố Saumur.

Thánh Joan Delanou được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II phong hiển thánh vào năm 1982.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:47