Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 16 tháng 6: Kính Thánh Gioan Phanxicô Regis

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (16/06/2006) -- Thánh Regis sinh tại Fontcouverte trong xứ Aude năm 1597. Ngài gia nhập Dòng Tên và ước mong được gởi đi truyền giáo ở Canada, nhưng các Bề trên không chấp thuận và được chỉ định đến làm mục vụ trong vùng núi Vivarais.

Đây là một vùng nghèo đói trong nước Pháp. Regis hăng say bắt tay vào công việc khó khăn này. Lối sống và tính tình hiền hậu của cha Regis đã lôi cuốn được nhiều người đến học giáo lý. Lời Chúa được phổ biến đến những tầng lóp dân chúng nghèo ít học. Tinh thần truyền giáo của vị linh mục Dòng Tên có lòng bác ái bao la đã đem lại niềm tin cho những người bị gạt bỏ ra ngoài lề xã hội, những kẻ bệnh tật, những kẻ tối tăm u muội và những kẻ tù đày. Cha Regis đã tìm được sức mạnh và vượt qua được mọi trở ngại khó khăn nhờ siêng năng và sốt sắng cầu nguyện.

Trong thành phố Puy đầy tội lỗi, Cha Regis đã lập được một ngôi nhà làm nơi trú ẩn, sinh sống cho những cô gái tội lỗi muốn hoàn lương. Công việc từ thiện này bị một số người đạo đức giả cay nghiệt lên án, dèm pha và bôi xấu lòng nhân ái của Cha Regis.

Cha Regis mất lúc 43 tuổi vào năm 1640 vì bệnh cảm lạnh sau khi phải đi đến giúp một người bệnh nặng giữa đêm khuya bảo tuyết ở làng La Louvesc.

Cha Regis được chôn cất tại Vivarais, một vùng miền núi nơi cha đã thực hiện giấc mộng truyền giáo của cha. Ngôi mộ của cha thu hút một số đông khách hành hương đến thăm viếng và cầu khẩn. Đức Giáo Hoàng Pius XII khi phong hiển thánh cho cha Regis đã ca ngợi cha như một đấng thánh phù trợ những mục vụ ở thôn quê và các vùng miền núi xa xôi, nơi những người dân có một đời sống khắc khổ nhưng đầy lòng xác tín một khi được thấm nhuần Tin Mừng.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:03