Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 16 tháng 3: Kính Thánh Clement Maria Hofbauer

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (16/03/2006) -- Thánh Clement được nhìn nhận như là đấng thứ hai sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, bởi vì ngài là đấng đã đưa cọng đoàn của thánh Alphonsus Liguori đến cho dân chúng miền Bắc của núi Alps.

Ngài sinh trưởng tại Moravia trong một gia đình nghèo có 12 anh chị em. Ngài ước ao trở thành linh mục nhưng quá nghèo không có tiền ăn học nên ngài phải đi học nghề làm bánh mì. Lòng ước ao nhiệt thành được Chúa đáp ứng một cách nhiệm mầu. Clement tìm được một chân làm bánh mì trong tu viện và ngoài giờ làm việc được phép theo học các lớp học tiếng La tinh. Khi Ðức Viện phụ qua đời thì Clement muốn trở thành một khổ tu, nhưng lúc bây giờ Hoàng đế Joseph II đã ra lệnh đóng cửa tất các tu viện khổ tu. Clement đành trở về Vienna tiếp tục nghề làm bánh mì.

Một ngày kia sau khi giúp lễ tại nhà thờ chính tòa Thánh Stêphanô, Clement đã lội mưa đi gọi xe ngựa cho hai mệnh phụ phu nhân. Sau khi hỏi chuyện hai bà biết là Clement muốn làm thầy cả nhưng không có tiền ăn học. Hai bà liền rộng rải trợ cấp cho Clement và bạn của ngài là Thaddeus theo học chủng viện. Cả hai đến Roma ăn học và bị thu hút bởi đời sống thánh thiện của thánh Alphonsus nên xin gia nhập Dòng Chuá Cứu Thế. Hai người thanh niên này được cùng chịu chức linh mục một lúc vào năm 1785.

Sau khi chịu chức, Clement Maria và Thaddeus được gởi trở về Vienna nhưng đời sống tôn giáo ở đây đang gặp nhiều khó khăn nên hai ngài phải đến Warsaw Ba lan. Các ngài đưọc gặp gỡ các tín hữu Công giáo nói tiếng Ðức nhưng không có linh mục chăm sóc hướng dẫn.

Lúc đầu cuộc sống của các ngài thật khó khăn, các ngài phải làm mục vụ ngoài trời. Sau đó các ngài được giao cho nhà thờ Thánh Benno. Trong 9 năm trời mỗi ngày các ngài phải diễn thuyết năm bài giảng, hai bài bằng tiếng Ðức và hai bài bằng tiếng Ba lan, và đã đem đức tin lại cho hàng ngàn người. Các ngài rất tích cực trong các công việc xã hội như giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ mồ côi và mở trường dạy học.

Vì những sôi động chính trị và tôn giáo thời bây giờ, mặc dù đã làm việc cực nhọc trong 20 năm ở đây để nâng cao đời sống dân chúng, Clement Maria vẫn bị chính quyền bắt bỏ tù và cuối cùng đã trục xuất khỏi xứ Ba lan. Ngài trở về lại Viênna, làm việc tại đó trong 12 năm, trở thành một “Tông đồ của thành Vienna” như nguời ta thường gọi ngài. Ngài là người bạn tốt của tất cả mọi tầng lớp dân chúng người giàu cũng như kẻ nghèo, người quyền thế cũng như người thấp hèn. Công việc tốt đẹp nhất mà ngài đã để lại cho hậu thế là đã thành lập được một trường Ðai học Công giáo cho thành phố thân yêu của ngài.

Các cuộc bách hại vẫn đeo đuổi ngài, có nhiều lần giới chức có thẩm quyền đã ngăn cấm ngài không được giảng thuyết và tìm cách khai trừ ngài. Ðời sống thánh thiện và tiếng tốt đã bảo vệ ngài và cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế. Nhờ vào sự cố gắng vượt mức của thánh Clement Maria mà Dòng Chúa Cứu Thế đã phát triển mạnh mẽ đến miền Bắc của dảy núi Alps. Ngài qua đời năm 1820 và được tôn phong hiển thánh vào năm 1909.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01