Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 16 tháng 2: Kính Thánh Gilbert Sempringham

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (16/02/2006) -- Thánh Gilbert sinh tại Sempringham, Anh quốc, trong một gia đình giàu có. Cha ngài là một Hiệp sĩ và ước muốn ngài sẽ nối sự nghiệp nhà, nhưng ngài đã đi theo một con đường khác.

Ðược gởi đi du học tại Pháp, ngài quyết định theo học thần học để làm linh mục. Lúc trở về Anh quốc khi chưa chịu chức linh mục, ngài đưọc thừa hưởng một gia tài kếch xù. Gilbert tìm cách tránh đời sống sung túc thoải mái như những người giàu có khác. Ngài sống đơn sơ tại nhà xứ, chia sẻ cơm ăn áo mặc với người nghèo. Ðến lúc chịu chức linh mục thì ngài được làm cha sở tại họ đạo Sempringham.

Với tiền của cha mẹ để lại, thánh Gilbert có thể có một đời sống nhàn hạ và xa hoa như các giáo sĩ thời bây giờ. Trái lại ngài đã chọn chia sẻ tài sản của mình với người nghèo khó.

Trong cộng đồng có bảy phụ nữ muốn sống đời tu trì đến bày tỏ với ngài. Ngài liền xây một tu viện kế cận bên nhà thờ. Các nữ tu này có đời sống nhiệm nhặt và thánh thiện. Tiếng tốt lan truyền ra tòan vùng nên có nhiều phụ nữ đến xin gia nhập. Một dòng tu được thành lập và lấy tên là Gilbertines mặc dù thánh Gilbert muốn Dòng tu Cistercians hoặc một dòng tu có sẵn chịu trách nhiệm và viết ra những luật lệ cho hội tu mới này.

Tu hội Gilbertines là Dòng tu duy nhất phát xuất từ Anh quốc trong thời Trung cổ. Nhưng tu viện này đã chấm dứt khi vua Henri VIII, người thành lập Anh giáo đã đóng cửa tất cả mọi tu viện Công giáo.

Sau nhiều năm một truyền thống rất tốt đẹp được lan tràn trong nhiều tu viện của Dòng là “dỉa đồ ăn dành cho Chúa Giêsu”. Ðó là những món ăn các nữ tu dành để san sẻ cho những người nghèo theo gương của thánh Gilbert mà suốt đời ngài đã chú ý cách riêng đến những kẻ kém may mắn.

Mặc dù thánh Gilbert sống một cách đơn giản, ăn uống đạm bạc, ngủ rất ít, dành nhiều gìờ để cầu nguyện, nhưng ngài đã sống trên 100 tuổi.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00