Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 16 tháng 12: Kính Thánh Adelaide

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (16/12/2005) -- Thánh Adelaide kết hôn với vua nước Ý là Lothair lúc bà mới 16 tuổi. Một năm sau, khi vua Lothair băng hà, người kế vị là Berenger, một tên thoán nghịch muốn cưới bà cho con trai mình và bà đã từ chôí nên hắn đã nhốt tù bà. Bà đã trốn thoát và chạy đến Canossa và cầu cứu với Hoàng đế Otto Ðệ nhất. Hoàng đế Otto đã đem quân đánh chiếm nước Ý và cưới bà làm Hoàng hậu vào năm 951.

Năm 952, Ðức Giáo Hoàng Gioan XII đã làm lễ đăng quang cho Hoàng đế Otto I và Hoàng hậu Adelaide cai trị toàn Ðế quốc La mã. Khi hoàng đế Otto I qua đời, bà trở thành phụ chính cho Otto II, nhưng sau đó đã có những xích mích giữa hai mẹ con có lẽ vì Otto II bị bà vợ quỉ quyệt xuí giục. Ðó là lúc thánh Adelaide phải chịu đựng đau khổ và nhiều thử thách.

Bây giờ bà rút lui và giao lại công việc triều chính cho Otto II và dấn thân vào công việc truyền giáo, làm những công việc từ thiện, giúp đỡ những người nghèo khó, xây dựng nhiều thánh đường và giúp đỡ khuyến khích thành lập nhiều tu viện.

Trước khi qua đời, vua Otto II làm hòa lại với mẹ mình và phó thác con trai là Otto III trong sự dìu dắt của bà.

Thánh Adelaide là người rất kính sợ Thiên Chúa, chính trực, quả cảm, đức hạnh, và tài giỏi trong công việc cai trị. Sau khi Otto III lên ngôi Bà là phụ chính và cùng với Otto III chăm lo việc nước. Ðây là thời gian cực kỳ khó khăn vì những tranh chấp, nhưng với lòng quả cảm, nhân từ và đức tin sâu xa, bà đã vượt qua mọi trở ngại và đem lại cho dân chúng một đời sống khá ổn định.

Ba năm cuối cùng của cuộc đời, bà hiến dâng làm việc Chúa và qua đời trong lúc đến thăm một tu viện ở Setz, gần Strasbourg, là một trong những tu viện mà thánh Adelaide đã thành lập.

Bà được phong hiển thánh vào năm 1097.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 07:01