Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 15 tháng 2: Kính Thánh Claude de la Colombière

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (15/02/2006) -- Sinh trưởng trong một gia đình khá giả, ở Lyon, nước Pháp, Claude gia nhập Dòng Tên lúc 17 tuổi. Sau khi chịu chức linh mục vào năm 1674, ngài được gởi đến làm tuyên úy tại trường học Paray-le-Monial do các Sơ Dòng Thăm Viếng điều khiển.

Trong nhà Dòng có một Sơ tính nết rụt rè và kín đáo, Marguerite Marie Alacoque. Sơ được Thánh Tâm Chúa Giêsu bày tỏ tâm tình. Bà Bề trên liền nhờ Cha Claude làm linh hướng đặc biệt. Khi vừa gặp gỡ và sau vài lời chào hỏi thì Cha Claude hiểu ngay tâm tình và đời sống linh thiêng của nữ tu không một chút do dự.

Sơ Marguerite bày tỏ là Chúa đã nói với Sơ như sau: “Cha gởi đến cho con người tôi tớ trung thành của Cha và đây là nguời bạn chân tình của con.” Từ đó Cha Claude là trung gian để phổ biến lòng tôn sùng Trái Tim bị đâm thủng rướm máu của Chúa Giêsu cho toàn thể Giáo Hội.

Là một nhà thuyết giảng tài ba và nhân đức nên Cha Claude được mời đến làm Cha linh hướng cho Nữ Quận chúa York, nước Anh. Ngài đã cao rao lời Chúa bằng tài hùng biện và bằng đời sống thánh thiện gương mẫu nên một số đông những người thệ phàn đã trở về với Giáo Hội Công giáo. Bị nghi ngờ là đã giúp đỡ các nhóm chống đối vua nước Anh nên ngài bị bắt giam tù.

Chính vì bị giam cầm nên sức khỏe tàn tạ và nhuốm bệnh lao phổi nặng. Sau hai năm, khi được thả ra, ngài trở về lại Paray-le-Monial. Ðìều đó Sơ Maguerite đã báo trước là: “Chúa muốn Cha phải hy sinh đời sống của Cha tại nơi đây”. Ngài qua đời lúc 41 tuổi tại nơi Chúa đã định trước. Các bài viết của Cha phản ảnh tinh thần của Thánh Ignace de Loyola và của Thánh Francis de Sales.

“Nhiều lúc có những cơn đam mê điên cuồng dày vò con tim khốn nạn của tôi. Tôi cầu xin Chúa cho tôi biết tôi phải làm gì cho Chúa và xin Chúa thánh hóa tôi. Tôi mong mỏi chờ đợi giây phút diu hiền tuyệt vời đó vì chỉ có Chúa mới có thể ban cho tôi được điều đó mà thôi.”

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II đã phong Cha Claude de la Colombière lên hàng hiển thánh vào năm 1992.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00